Quốc gia châu Âu tuyên bố ngăn EU trừng phạt năng lượng hạt nhân Nga

Thủ tướng quốc gia Trung Âu tuyên bố, nước này sẽ phủ quyết bất kỳ lệnh trừng phạt nào của EU nếu có tác động đến ngành năng lượng hạt nhân Nga.

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban (ảnh: CNN)

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban (ảnh: CNN)

“Chúng tôi sẽ không cho phép thực hiện kế hoạch đưa năng lượng hạt nhân vào lệnh trừng phạt của EU. Điều đó không được phép xảy ra”, Reuters hôm 27/1 dẫn lời Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Bình luận của ông Viktor Orban được đưa ra sau khi Ukraine kêu gọi EU đưa công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom vào danh sách trừng phạt.

Ông Orban cho rằng, tất cả lệnh trừng phạt của EU nhằm vào ngành năng lượng hạt nhân Nga “phải bị phủ quyết”.

Từ cuối tháng 2/2022, phương Tây đã áp lệnh trừng phạt nhằm vào hàng chục công ty nhà nước Nga. Tuy nhiên, Rosatom đến nay vẫn nằm trong “vùng cấm”, theo Reuters.

Thủ tướng Hungary được cho là nhà lãnh đạo ủng hộ Nga nhiều nhất trong số các nhà lãnh đạo thuộc 27 nước thành viên EU. Ông Orban nhiều lần tuyên bố rằng, EU đang tự làm mình suy yếu khi áp lệnh trừng phạt nằm vào Nga.

Hungary có nhà máy điện hạt nhân Paks đang sử dụng 4 lò phản ứng cỡ nhỏ VVER 440 do Nga sản xuất, với tổng công suất khoảng 2.000 MW. Nhà máy này hoạt động bằng nhiên liệu hạt nhân nhập khẩu từ Nga.

Theo thỏa thuận ký năm 2014, Hungary có kế hoạch mở rộng nhà máy Paks với 2 lò phản ứng VVER của Nga, mỗi lò có công suất 1,2 GW.

Nguồn: [Link nguồn]

Tình cảnh lính xe tăng Ukraine ở tiền tuyến Bakhmut lạnh âm 17 độ C

Nhiệt kế chỉ âm 17 độ C. Dưới cái lạnh “cắt da thịt” ở tiền tuyến Bakhmut, những người lính Ukraine giải thích vì sao họ cần xe tăng Leopard 2 của Đức ngay lập tức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN