Cuộc chiến căng thẳng trong chiến hào và bãi mìn ở thị trấn cách xa Bakhmut

Khi cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài, ngày càng nhiều thị trấn và thành phố bị tàn phá. Tại thị trấn Krasnohorivka, những tòa nhà chung cư thời Xô Viết ảm đạm gần như không có người ở, chỉ còn lại một vài người cầm cự bên trong. Những dãy nhà ở rìa phía Nam thị trấn bị tàn phá nghiêm trọng, vỏ đạn vương vãi, cửa sổ vỡ tan và mái hiên đung đưa trong gió mùa đông. Những ngôi nhà phần lớn bị đóng cửa và những người dân gần như đã rời đi hết. 

Quảng trường trung tâm cũng bị bỏ hoang và vắng lặng kỳ lạ.

Ngày 1/2 (giờ địa phương), một vài người dân rón rén di chuyển dọc theo vỉa hè đóng băng đến một cửa hàng nhỏ còn mở cửa. Một người đàn ông khác cũng được trông thấy đạp xe đi ngang qua, mang theo một đống củi để sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh. Ngay sau đó, một quả đạn phóng từ tên lửa của Nga nổ vang trên bầu trời. Tiếng nổ như một lời nhắc về mối đe dọa tiềm tàng giữa cuộc xung đột.

Trong khi tâm điểm chú ý của thế giới dồn vào thành phố Bakhmut, thành phố chiến lược ở Donetsk thì giao tranh căng thẳng vẫn tiếp diễn ở những nơi khác tại Ukraine. 

Cuộc chiến căng thẳng trong chiến hào và bãi mìn ở thị trấn cách xa Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine tại thị trấn  Krasnohorivka. Ảnh: CNN 

Các khu vực phía Nam và phía Tây ở Donetsk - đặc biệt là các thị trấn Krasnohorivka và Vuhledar - đã chứng kiến giao tranh trong phần lớn thời gian của cuộc chiến: Một sự kết hợp đầy giữa giao tranh chiến hào và hỏa tiễn tầm xa khi mỗi bên thăm dò điểm yếu lẫn nhau. Việc đạt được bước tiến tại khu vực này rất quan trọng với Nga nếu họ muốn hiện thực hóa mục tiêu của Tổng thống Vladimir Putin là kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk.

Ngay phía Bắc Krasnohorivka, một hệ thống chiến hào phức tạp đã đánh dấu các vị trí phòng thủ phía trước của Ukraine. Căn hầm sâu hơn 2 mét trong lòng đất trong khi các chiến hào kéo dài hàng trăm mét, có nơi cách vị trí của quân Nga chỉ nửa km.

Một chỉ huy của Ukraine có tên Bogdan cho biết tình hình "về cơ bản được kiểm soát nhưng rất căng thẳng". Ông Bodgan chia sẻ: "Nga luôn cố gắng tìm kiếm điểm yếu nhưng không thành công vì chúng tôi có hàng phòng ngự rất vững chắc. Mọi nỗ lực của họ đều bị cắt đứt ngay lập tức".

Ông nói thêm rằng các thành viên trong đơn vị muốn chủ động tấn công hơn phải ở trong thế chờ đợi. Họ muốn làm suy yếu ý chí của lực lượng Nga. Khi giao tranh diễn ra trong ngày 1/2, một vài người trong đơn vị đã nói rằng họ đang làm "công việc tuyệt vời nhất thế giới".

Ông Bogdan nhận định mùa đông đã mang đến cả lợi thế và thách thức cho Ukraine. Tuyết rơi dày đặc đã khiến Nga gặp khó trong việc ngụy trang cho các phương tiện của họ. Nhưng tầm nhìn giảm sút, chỉ trong khoảng 1km khi tuyết rơi, cũng cản trở việc giám sát và nhắm mục tiêu bằng máy bay không người lái của cả 2 bên. Các hoạt động hậu cần như tiếp tế cho tiền tuyến cũng sẽ dễ dàng hơn khi mặt đất đóng băng. 

Một trung sĩ của đơn vị, có mật danh là Ghost, nói rằng lực lượng mà họ đang đối mặt là một sự kết hợp từ các chiến binh của công ty quân sự tư nhân Wagner, các binh sĩ mới được huy động và những người lính chuyên nghiệp. 

Một quan chức Ukraine khác nói với CNN rằng các chiến binh Chechnya từ công ty Wagner đã thâm nhập vào các bãi mìn nằm rải rác trên vùng đất trống và tấn công các chiến hào của Ukraine. Ông nói, hầu hết những nỗ lực như vậy được thực hiện bởi các nhóm nhỏ phá hoại vào ban đêm, khi cuộc chiến có xu hướng trở nên khốc liệt hơn.

Trong khi đó, vào ban ngày, gần như cũng không có sự yên ắng khi các cuộc giao tranh diễn ra liên tục.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiến sự leo thang, Ukraine nói cần hàng trăm ngàn UAV

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết nước này cần hàng trăm ngàn chiếc máy bay không người lái (UAV) các loại và cam kết hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh (CNN)  ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung