Ukraine: Thành phố Severodonetsk nguy ngập

Thứ Hai, ngày 23/05/2022 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – ông Serhiy Haidai – cho biết, cuộc chiến ở Severodonetsk đang vào hồi cam go khi thành phố liên tục hứng chịu những đợt pháo kích dữ dội của quân đội Nga đang bao vây xung quanh.

Ukraine: Thành phố Severodonetsk nguy ngập - 1

Severodonetsk – một trong những vị trí chiến lược cuối cùng lực lượng Ukraine còn giữ được ở Lugansk (ảnh: CNN)

“Họ dường như cố ý muốn phá hủy Severodonetsk, san phẳng nó trước khi kiểm soát”, Aljazeera hôm 23.5 dẫn lời ông Serhiy Haidai.

Ông Serhiy Haidai cho biết, quân đội Nga đã kiểm soát thêm một số thị trấn và thành phố ở Lugansk sau “những cuộc pháo kích kéo dài suốt 24 giờ”. Lugansk được cho là khu vực Nga đang tập trung quân đông đảo nhất ở Donbass sau khi điều lực lượng từ Kharkiv và Mariupol tới tiếp viện.

“Thành phố chỉ còn một bệnh viện duy nhất hoạt động với 3 bác sĩ. Thuốc men đủ dùng trong 10 ngày”, ông Serhiy Haidai nói về tình cảnh của Severodonetsk khi bị bao vây.

Nhiều phương tiện truyền thông Nga hôm 22.5 đưa tin, quân đội nước này đã kiểm soát 95% Lugansk. Tuy nhiên, một số thành phố chiến lược trong vùng như Severodonetsk và Lysychansk vẫn do lực lượng Ukraine nắm giữ.

Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ cho rằng, quân đội Nga đã mở những cuộc tấn công lớn từ nhiều hướng nhằm vào Severodonetsk nhưng không đạt được bước tiến đáng kể.

ISW lưu ý, hướng tấn công Severodonetsk từ phía đông của quân đội Nga dường như không mấy hiệu quả. Tuy nhiên, quân đội Nga đã phá vỡ phòng tuyến của Ukraine ở Popasna (thành phố phía nam Severodonetsk) và có thể tấn công Severodonetsk từ hướng này.

Ukraine: Thành phố Severodonetsk nguy ngập - 2

Quân đội Nga cố gắng kiểm soát toàn bộ Lugansk trước khi dồn lực lượng sang Donetsk (ảnh: CNN)

“Quân đội Nga có thể mở đường tấn công theo hướng bắc từ Popasna để bao vây Severodonetsk. Cùng lúc đó, họ có thể tiến về phía tây để kiểm soát Bakhmut (thành phố thuộc Donetsk). Nguồn lực cho 2 hướng tấn công cùng lúc sẽ là vấn đề”, ISW nhận định.

Theo ISW, Nga buộc phải kiểm soát bằng được Severodonetsk vì đây được xem là thành trì cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Lugansk.

Ở mặt trận phía nam, Bộ Quốc phòng Ukraine dự báo tình hình sẽ sớm trở nên căng thẳng khi Nga quyết tâm kiểm soát thành phố cảng Odessa.

Bộ Quốc phòng Ukrane cho biết, Nga đang cố gắng củng cố lực lượng ở ngoài khơi Ukraine bằng tàu khu trục Makarov. Tàu này đã rời cảng Sevastpotol và đang hướng đến Odessa.

Theo hãng thông tấn TASS, tàu khu trục Makarov sẽ đóng vai trò là soái hạm tạm thời của Hạm đội Biển Đen thay cho tàu Moskva bị chìm hồi giữa tháng 4. Với sự xuất hiện của tàu khu trục Makarov, nguy cơ Odessa bị trút tên lửa sẽ tăng lên.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-thanh-pho-severodonetsk-nguy-ngap-502022235145922153.htm

Ông Zelensky tiết lộ số binh sĩ Ukraine tử trận ở ”điểm nóng nhất” Donbass

Con số được ông Zelensky đưa ra trong bối cảnh giao tranh ở Donbass ngày càng căng thẳng.

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Aljazeera (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung