Pháp nói sự thật về khả năng Ukraine gia nhập EU "siêu tốc"

Thứ Hai, ngày 23/05/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Pháp – ông Clement Beaune – cho biết, nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine sẽ phải mất ít nhất “15 hoặc 20 năm”. Vì vậy, đề xuất xây dựng một “cộng đồng chính trị châu Âu”, bao gồm cả Ukraine, của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là đúng đắn.

Pháp nói sự thật về khả năng Ukraine gia nhập EU "siêu tốc" - 1

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp – ông Clement Beaune (ảnh: CNN)

“Nếu chúng tôi nói rằng Ukraine sẽ gia nhập châu Âu trong vòng 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm thì đó là lời nói dối. Đó không phải sự thật”, ông Clement Beaune phát biểu trên đài phát thanh cộng đồng Do Thái Radio J.

“Có thể mất 15 hoặc 20 năm nữa. Dù bất cứ chuyện gì xảy ra, lộ trình này cũng rất dài”, ông Beaune nói.

“Sẽ mất rất nhiều thời gian và tôi không muốn gieo rắc những ảo tưởng lừa dối. Nếu chúng tôi nói với Ukraine rằng: ‘Chào mừng bạn đến với EU’, nhưng không nói rõ điều đó có thể xảy ra trong 15 năm nữa, thì chúng tôi sẽ khiến cả một thế hệ người dân Ukraine thất vọng”, ông Beaune nói thêm.

Bộ trưởng Pháp cho hay, đề xuất gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập một cộng đồng chính trị châu Âu mới, trong đó có cả Ukraine, "không phải phương án thay thế" và "không cản trở Kiev trở thành thành viên EU trong tương lai".

“Đo là một dự án bổ sung cho EU, có thể đưa ra một phương án chính trị cụ thể cho các quốc gia không phải là trung tâm của EU nhưng muốn xích lại gần hơn với liên minh”, ông Beaune lưu ý.

“Đó là sự hỗ trợ nhanh chóng và hữu ích để bảo vệ Ukraine về chính trị, kinh tế cũng như năng lượng. Ukraine có thể tuyên bố rằng họ đã tham gia một cộng đồng của châu Âu”, Bộ trưởng Beaune nói về vai trò của “cộng đồng chính trị châu Âu”.

Pháp nói sự thật về khả năng Ukraine gia nhập EU "siêu tốc" - 2

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu trước Quốc hội Ukraine (ảnh: CNN)

Trước đó, hôm 19.5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, EU nên tìm ra giải pháp “nhanh chóng và thực tế” để giúp đỡ Ukraine. Tuy nhiên, việc giúp Ukraine gia nhập EU bằng “lối tắt” là không thể.

“Không có lối tắt nào trên con đường gia nhập EU. Quá trình gia nhập EU không phải vấn đề có thể giải quyết trong vài tháng hoặc vài năm”, ông Olaf Scholz nói.

Hôm 21.5, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, bất kỳ sự cản trở nào đối với lộ trình gia nhập EU nhanh chóng của Kiev đều là “thỏa hiệp” với Nga. Ông Zelensky cũng bày tỏ sự không hài lòng với đề xuất “cộng đồng chính trị châu Âu” của ông Macron.

Nguyện vọng gia nhập EU với thủ tục nhanh chóng của Ukraine nhận được sự ủng hộ của một số nước thành viên, theo CNN.

Hôm 22.5, phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, ông sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực nhằm đưa Ukraine gia nhập EU trong thời gian sớm nhất có thể.

“Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi Ukraine trở thành thành viên của EU”, ông Andrzej Duda nói.

Nguồn: http://danviet.vn/phap-noi-su-that-ve-kha-nang-ukraine-gia-nhap-eu-sieu-toc-50202223595921781.ht...

Chiến dịch kháng cự Nga của Ukraine: Thành bại tại đường sắt?

Giữa xung đột Nga – Ukraine, mạng lưới đường sắt dài 22.000 km của Ukraine vẫn hoạt động, thậm chí còn tăng mức độ sử dụng lên gấp nhiều lần. Đây là một trong những...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung