Ukraine phanh phui vụ ăn cắp vũ khí, hành xử như mafia của chỉ huy quân đoàn nước ngoài 

Các binh sĩ thuộc quân đoàn nước ngoài nói với các nhà điều tra Ukraine về tình trạng tham nhũng ở cấp chỉ huy, bắt nạt cấp dưới hay lén tuồn vũ khí phương Tây cung cấp ra ngoài kiếm lời.

Ukraine phanh phui vụ ăn cắp vũ khí, hành xử như mafia của chỉ huy quân đoàn nước ngoài  - 1

Chỉ huy Sasha Kapuscinski đối mặt với một loạt cáo buộc.

Sasha Kapuscinski, công dân Ba Lan, chỉ huy thuộc quân đoàn nước ngoài ở Ukraine, hiện đang nằm trong diện điều tra, báo Ukraine Kyiv Independent cho biết.

Kapuscinski bị cáo buộc "hành xử như trùm mafia", đánh cắp súng trường và tên lửa Javelin do Mỹ cung cấp để bán ra thị trường chợ đen. Kapuscinski cũng bị cáo buộc sàm sỡ nữ tân binh, chĩa súng đã lên đạn vào đầu một binh sĩ kháng lệnh.

Các binh sĩ nói rằng các sĩ quan cấp trên của Kapuscinski, gồm một người chú và cháu trai đều tên là Taras Vashuk, đã có những hành động che đậy sự thật.

Một trung tá tên là Bohdan cùng cấp dưới là Nikolay Bakaliuk, cũng bị điều tra. Theo tờ Kyiv Independent, đây có thể là những trường hợp tham nhũng, lạm dụng quyền lực cá biệt trong quân ngũ, chưa có dấu hiệu vũ khí phương Tây cung cấp bị đánh cắp với số lượng lớn.

Nhưng điều này gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của quân đoàn nước ngoài và hàng trăm tân binh đã từ bỏ đơn vị do các nhà điều tra Ukraine chậm trễ vào cuộc.

Một binh sĩ Ukraine giấu tên nói vấn đề này đang tạo ra hiệu ứng tiêu cực trong cuộc xung đột với Nga và kêu gọi nhà chức trách can thiệp để tránh lãng phí nhân lực và vũ khí.

Theo Kyiv Independent, các nhà điều tra Ukraine hiện chưa xác định được vũ khí bị đánh cắp đã được bán ra chợ đen ra sao hay rơi vào tay ai.

Cuộc điều tra diễn ra từ mùa hè nhưng đến nay mới được truyền thông Ukraine tiết lộ. Cuộc điều tra phơi bày tình trạng yếu kém của các quân đoàn nước ngoài. Nhà chức trách Keiv chỉ thực sự vào cuộc sau khi các phóng viên cung cấp các bằng chứng.

Ukraine phanh phui vụ ăn cắp vũ khí, hành xử như mafia của chỉ huy quân đoàn nước ngoài  - 2

Một số chỉ huy Ukraine đã đem bán quân trang và vũ khí do Mỹ cung cấp.

Kapuscinski, công dân Ba Lan từng có tiền án tiền sự, chuyển tới sống ở Ukraine năm 2016. Tháng 2 năm nay, khi xung đột nổ ra, Kapuscinski gia nhập quân đội, trở thành một chỉ huy thuộc quân đoàn nước ngoài - gồm những người nước ngoài tình nguyện tham gia chiến đấu ở Ukraine.

Các nhân chứng từng làm việc cùng Kapuscinski nói với các nhà điều tra rằng, vũ khí phương Tây cung cấp khi được chuyển tới đơn vị đều "biến mất bí ẩn". Những ống phóng tên lửa Javelin hay NLAW được đưa lên xe dân sự và sau đó "mãi mãi không bao giờ quay trở lại".

Mỗi khi các binh sĩ nhận được trang thiết bị vũ khí như kính ngắm, thiết bị bay điều khiển từ xa, kính nhìn đêm từ các nhà tài trợ, Kapuscinski đều tịch thu và đem bán kiếm lời, theo tờ Kyiv Independent.

Một tân binh nói những cách hành xử giống như mafia này thường xuyên xảy ra trong đơn vị mà Kapuscinski chỉ huy. Các binh sĩ cùng phàn nàn về việc Kapuscinski buộc họ tham gia các nhiệm vụ rủi ro cao không khác gì tự sát.

Một tân binh người Mỹ-Do Thái, nói mình từng bị Kapuscinski chửi mắng, chĩa súng vào đầu vì không chịu giao thiết bị mà mình bỏ tiền ra mua cho các đồng đội.

Nadim Khmaladze, một binh sĩ Georgia đã rời đơn vị sau khi được giao "nhiệm vụ tự sát", nói các cấp trên trong quân đội Ukraine đã dung túng cho Kapuscinski.

Một nữ binh sĩ cáo buộc Kapuscinski buộc cô phải ngồi lên đùi và chỉ huy này có các hành động sàm sỡ, ép phải hôn.

Trong khi đó, một trung tá tên Bohdan, chỉ huy một đơn vị nước ngoài khác, cũng bị cáo buộc lạm quyền và đánh cắp vũ khí.

Sau nhiều tháng xác minh, các nhà điều tra Ukraine phát hiện Bohdan đã đánh cắp 54 khẩu súng trường M4, nhiều tên lửa chống tăng, lựu đạn, súng ngắn và hàng ngàn viên đạn. 

Bohdan hiện đã bị chuyển công tác sang đơn vị khác và đã "điều chỉnh lại hành vi".

Theo Daily Mail, đây là lần hiếm hoi Ukraine công khai vấn đề lạm quyền và tham nhũng trong hàng ngũ quân đội. Một binh sĩ Ukraine nói: "Những cá nhân như vậy làm mất danh dự của quân đội Ukraine, gây tổn hại tới uy tín của quân đoàn nước ngoài nói chung".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ukraine-phanh-phui-vu-an-cap-vu-khi-hanh-xu-nhu-mafia-cua-chi-huy-qua...

Ukraine thông báo số liệu mới về binh sĩ thương vong

Số binh sĩ thương vong mà giới chức Kiev dẫn nguồn từ Bộ Tổng tham mưu Ukraine thấp hơn nhiều so với con số mà Nga, EU tiết lộ.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung