Ngoại trưởng Latvia kêu gọi NATO "cho phép" Ukraine tấn công lãnh thổ Nga: Moscow đáp trả

Đại sứ quán Nga tại Riga (thủ đô Latvia) cho rằng, những gì Ngoại trưởng Latvia phát biểu khi kêu gọi NATO cho phép quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga là “hành vi kích động chiến tranh quy mô lớn”.

Ngoại trưởng Latvia kêu gọi NATO "cho phép" Ukraine tấn công lãnh thổ Nga: Moscow đáp trả - 1

Ngoại trưởng Latvia – ông Edgars Rinkevics – phát biểu trước báo giới hôm 29/11 (ảnh: RT)

“Chúng ta nên cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp nhắm mục tiêu vào các địa điểm triển khai tên lửa hoặc sân bay mà từ đó Nga thực hiện những vụ không kích”, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics phát biểu bên lề Hội nghị ngoại trưởng NATO tổ chức tại Bucharest (Romania) hôm 29/11.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc “bơm” vũ khí cho Ukraine có thể khiến xung đột leo thang, nhưng ông Rinkevics cho rằng, NATO “không nên lo sợ” điều này.

Hôm 1/12, Đại sứ quán Nga tại Latvia bày tỏ sự thất vọng đối với những phát biểu của ông Rinkevics.

“Không nên sợ xung đột leo thang? Cho phép Ukraine tấn công các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Nga? Người đưa ra lời kêu gọi đó không phải một chuyên gia quân sự cuồng loạn mà chính là lãnh đạo cơ quan ngoại giao Latvia. Đây là gì, nếu không phải hành vì kích động chiến tranh quy mô lớn?”, Đại sứ quán Nga tại Latvia viết trên Telegram.

Theo Đại sứ quán Nga, dường như Ngoại trưởng Latvia có “những ý tưởng riêng” mà không nhớ rằng, nhiệm vụ của các nhà ngoại giao là hướng tới giải quyết tất cả các cuộc xung đột một cách hòa bình.

“Liệu chúng tôi có phải nói thẳng ra không? Rằng nhiệm vụ của bất kỳ nhà ngoại giao nào, đặc biệt là ở cấp cao, là tìm kiếm giải pháp hòa bình để tháo gỡ xung đột chứ không phải thổi bùng ngọn lửa chiến tranh”, phái đoàn ngoại giao Nga tại Latvia nhấn mạnh.

Theo Đại sứ quán Nga, việc Ngoại trưởng Latvia Rinkevics kêu gọi NATO “cho phép” quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự thuộc lãnh thổ Nga cho thấy chính quyền Kiev chỉ tồn tại một cách “tượng trưng” và “không dám” có hành động nào nếu phương Tây không chấp thuận.

Nga từng nhiều lần cáo buộc xung đột ở Ukraine là “cuộc chiến ủy nhiệm” của phương Tây nhưng Kiev bác bỏ điều này.

Nguồn: [Link nguồn]

Quan chức châu Âu nêu con số binh sĩ Ukraine thiệt mạng, Kiev lập tức phản ứng

Thông tin về số lượng thương vong của binh sĩ Ukraine trong xung đột với Nga mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra bị Kiev đánh giá là đặc biệt nhạy cảm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN