Ukraine phản ứng sau khi FIFA từ chối đề nghị của ông Zelensky

Văn phòng Tổng thống Ukraine chỉ trích FIFA vì từ chối truyền thải thông điệp qua video của Tổng thống Volodymyr Zelensky trên sân vận động Lusail.

Ukraine phản ứng sau khi FIFA từ chối đề nghị của ông Zelensky - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Video được ghi hình bằng tiếng Anh nhằm “thúc đẩy hòa bình”, văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 17/12 trả lời đài CNN của Mỹ.

“Qatar ủng hộ sáng kiến của Tổng thống Zelensky, nhưng FIFA từ chối và không cho phép đoạn video được phát trước khi bóng lăn”, tuyên bố cho biết.

Văn phòng Tổng thống Ukraine nói Kiev sẽ công bố video này một cách độc lập nếu FIFA không chấp nhận truyền tải thông điệp. “Việc FIFA từ chối truyền tải video cho thấy tổ chức đánh mất giá trị là một môn thể thao giúp mọi người xích lại gần nhau hơn”, tuyên bố cho biết.

Qatar và FIFA hiện chưa đưa ra tuyên bố chính thức liên quan đến việc Kiev muốn thông điệp hòa bình của ông Zelensky xuất hiện trên sân Lusail, trước khi bóng lăn.

Theo CNN, đài này đã nhận được bản sao video ghi hình bài phát biểu của ông Zelensky. Trong video, ông Zelensky nói bóng đá nhằm đưa thế giới xích lại gần nhau hơn và kêu gọi thúc đẩy “World Cup chứ không phải thúc đẩy chiến tranh thế giới (World War)”.

“World Cup một lần nữa chứng minh rằng các quốc gia có thể quyết định ai là người mạnh nhất trong cuộc chơi công bằng chứ không phải chơi với lửa, trên sân cỏ xanh chứ không phải trên chiến trường đỏ lửa”, ông Zelensky phát biểu trong video.

Theo văn phòng Tổng thống Ukraine, FIFA nói thông điệp của ông Zelensky mang nặng màu sắc chính trị. Kiev đã gửi bản in bài phát biểu tới trụ sở FIFA ở Thụy Sĩ.

“Không hề có yếu tố chính trị trong bài phát biểu của ông Zelensky như FIFA mô tả”, văn phòng Tổng thống Ukraine đưa ra thông báo trên CNN, cho rằng “vẫn còn thời gian để FIFA sửa chữa sai lầm”.

“FIFA không nên ngần ngại để những từ ngữ thúc đẩy hòa bình được lan tỏa tại lễ kỷ niệm bóng đá toàn cầu đại diện cho hòa bình”, thông báo có đoạn viết.

Nguồn: [Link nguồn]

FIFA từ chối đề nghị của ông Zelensky trước trận chung kết World Cup

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị được chia sẻ thông điệp thúc đẩy hòa bình qua video tại sân vận động Lusail, trước khi trận chung kết World Cup chính thức diễn ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung