Tình báo Anh: Dấu hiệu lạ của một số tên lửa Nga phóng vào Ukraine

Tình báo quân đội Anh cho rằng, lực lượng phòng không Ukraine có thể bị “bẫy” bởi các tên lửa từ thời Liên Xô của quân đội Nga.

Tình báo Anh: Dấu hiệu lạ của một số tên lửa Nga phóng vào Ukraine - 1

Tên lửa hành trình Kh-55 được phát triển từ thời Liên Xô (ảnh: RT)

“Nga nhiều khả năng đang tháo đầu đạn khỏi các tên lửa hành trình hạt nhân đã cũ của Liên Xô và phóng chúng vào Ukraine. Hình ảnh từ Ukraine cho thấy có một số mảnh vỡ nghi là từ tên lửa hành trình Kh-55. Chúng được sản xuất từ những năm 1980 để mang đầu đạn hạt nhân”, Bộ Quốc phòng Anh thông báo, dẫn nguồn tình báo quân đội.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, tên lửa Kh-55 dù đã tháo đầu đạn vẫn có thể gây thiệt hại cho các mục tiêu ở Ukraine bằng động năng và nhiên liệu phát nổ. Tuy nhiên, uy lực của chúng không mạnh bằng tên lửa hiện đại gắn đầu đạn thường.

“Nga dường như sử dụng tên lửa đời cũ làm mồi bẫy đánh lạc hướng, gây khó khăn cho lực lượng phòng không Ukraine. Dù ý định của họ là gì, việc sử dụng tên lửa cũ cho thấy kho tên lửa của Nga đang dần cạn kiệt”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Kh-55 là tên lửa hành trình phóng từ máy bay được Liên Xô phát triển từ những năm 1970 và biên chế cho quân đội từ năm 1983. Tên lửa Kh-55 có tầm xa từ 2.500 – 3.000km và có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Nga và Ukraine chưa lên tiếng về thông tin trên.

Tình báo Anh: Dấu hiệu lạ của một số tên lửa Nga phóng vào Ukraine - 2

Người dân Ukraine xếp hàng chờ lấy nước (ảnh: CNN)

Sau hơn 9 tháng xung đột, quân đội Ukraine và phương Tây thường xuyên tuyên bố rằng lực lượng Nga đã hết tên lửa do tần suất sử dụng cao. Tuy nhiên, từ hồi tháng 10, gần như ngày nào quân đội Nga cũng tuyên bố phóng tên lửa tấn công các mục tiêu quân sự hoặc hạ tầng năng lượng Ukraine. Đôi khi, quân đội Nga còn mở các cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn.

Hôm 26/11, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace kêu gọi quân đội Ukraine “tiếp tục gây áp lực” lên các lực lượng Nga, RT đưa tin.

Ông Ben Wallace cho rằng, quân đội Ukraine đã chuẩn bị tốt để chiến đấu trong mùa đông và có thể tiếp tục tấn công trong vài tháng tới.

“Ukraine có lợi thế về trang bị và chất lượng binh sĩ so với quân đội Nga. Vì vậy, việc duy trì áp lực đối với quân đội Nga trong suốt mùa đông sẽ có lợi cho Ukraine”, ông Wallace nói trong cuộc phỏng vấn của The Daily Beast (báo Mỹ).

Ông Wallace cho biết, phương Tây đã cung cấp cho Kiev khoảng 300.000 bộ trang phục chiến đấu mùa đông.

Bình luận của ông Wallace được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo, Ukraine phải đối mặt với “mùa đông khắc nghiệt” năm nay khi hạ tầng năng lượng liên tục bị quân đội Nga không kích. Ở tiền tuyến miền Đông và miền Nam, các cuộc giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine dường như có dấu hiệu chững lại.

Tình báo Anh: Dấu hiệu lạ của một số tên lửa Nga phóng vào Ukraine - 3

Thủ tướng Bỉ De Croo tới thăm Kiev (ảnh: CNN)

Hôm 26/11, chính quyền Kiev thông báo, hệ thống cấp nước trong thành phố đã được “khôi phục hoàn toàn”, nhưng vẫn còn nhiều nơi chưa có điện.

Cùng ngày, Thủ tướng Litva Ingrida Simonyte, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã tới thăm Kiev.

“Tôi đã tới Kiev. Sau những vụ tập kích tên lửa dữ dội trong những ngày gần đây, chúng tôi cam kết sát cánh cùng người dân Ukraine. Chúng tôi sẽ ủng hộ nhiều hơn bao giờ hết”, ông De Croo viết trên Twitter, kèm hình ảnh bắt tay Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo hãng thông tấn Belga (Bỉ), Bỉ đã cam kết viện trợ hơn 39 triệu USD cho Ukraine.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tinh-bao-anh-dau-hieu-la-cua-mot-so-ten-lua-nga-phong-vao-ukraine-a58...

Lý do sau việc Nga 'không vội' gọi Ukraine là nhà nước khủng bố

Thứ trưởng Ngoại giao Nga lý giải nguyên nhân Moscow sẽ không liệt Ukraine vào danh sách "nhà nước khủng bố" bất chấp những "vi phạm thô bạo" của Kiev đối với luật...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN, Reuters (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung