Ukraine cảnh báo sẽ có thêm những vụ nổ bên trong nước Nga

Ông Alexey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine hôm 21/12 cảnh báo “sẽ có thêm nhiều vụ nổ khác trên khắp nước Nga chừng nào cuộc xung đột vẫn tiếp diễn”.

Ukraine cảnh báo sẽ có thêm những vụ nổ bên trong nước Nga - 1

Ông Alexey Danilov. Ảnh: Odessa Journal

“Tôi đã cảnh báo rằng ‘hoa bông gòn’ ở Nga sẽ mọc ngày càng nhiều”, ông Danikov nói trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước, sử dụng từ lóng cho các vụ nổ. “Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Nga là Nga. Nếu bạn đối xử lịch sự với các xã hội văn minh, thì mọi thứ sẽ ổn. Nhưng nếu bạn tiếp tục chính sách mà bạn đã chọn hôm nay, thì hãy tin tôi, sẽ có những vụ nổ, không chỉ ở đó mà còn ở nhiều thành phố khác.”

Danilov không cho biết ông đang đề cập đến vụ nổ nào. Tờ Izvestia của Ukraine, dẫn lời ông Danilov, đã liệt kê một loạt vụ nổ xảy ra ở Nga trong tuần qua. Hai trong số đó ở Vùng Belgorod, bên kia biên giới Ukraine, và bị chính quyền địa phương đổ lỗi cho pháo binh Ukraine. Vụ thứ ba là một vụ nổ và hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu ở Angarsk, thuộc Vùng Irkutsk, Siberia. Hai nhân viên nhà máy đã thiệt mạng và năm người bị thương.

Các quan chức Ukraine chưa từng nhận trách nhiệm về những vụ việc như vụ ám sát nhà báo Darya Dugina bằng xe bom hồi tháng 8, hay vụ đánh bom xe tải ở Cầu Crimea vào tháng 10, mặc dù một số quan chức đã công khai nói đùa về cả hai vụ việc.

Bản thân Danilov đã đăng hình ảnh chúc Tổng thống Nga Vladimir Putin “sinh nhật vui vẻ” sau vụ nổ cầu Crimea. Cuối tháng đó, Danilov kêu gọi xóa bỏ tiếng Nga ở Ukraine, nói rằng đồng bào của ông nên học tiếng Anh để thay thế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước cho biết các cuộc tấn công tên lửa vào lưới điện Ukraine là phản ứng trước các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga.

Các máy bay không người lái Ukraine dùng để tấn công khu vực Kursk, Belgorod, Voronezh và bán đảo Crimea là do một công ty Mỹ cung cấp, theo truyền thông Nga. Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) cáo buộc Mỹ cũng tham gia các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các căn cứ máy bay ném bom chiến lược của Nga ở Vùng Ryazan và Saratov.

Đầu tháng này, các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin Washington không còn khuyên Kiev không nên tấn công bên trong nước Nga. Đức cũng cho biết quyền “tự vệ” của Kiev không chỉ dừng lại ở các đường biên giới mà Ukraine tuyên bố chủ quyền.

Nguồn: [Link nguồn]

Hungary chỉ ra sai lầm lớn của phương Tây ở Ukraine

Chủ tịch Quốc hội Hungary - ông Laszlo Kover cho biết phương Tây đã phạm phải một sai lầm lớn khi cố gắng biến Ukraine trở thành thành trì chống Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN