Hungary chỉ ra sai lầm lớn của phương Tây ở Ukraine

Chủ tịch Quốc hội Hungary - ông Laszlo Kover cho biết phương Tây đã phạm phải một sai lầm lớn khi cố gắng biến Ukraine trở thành thành trì chống Nga.

Đài RT ngày 21-12 đưa tin Chủ tịch Quốc hội Hungary - ông Laszlo Kover cho biết phương Tây đã phạm phải một sai lầm lớn khi cố gắng biến Ukraine trở thành thành trì chống lại Nga, khiến Moscow không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành can thiệp.

Hungary chỉ ra sai lầm lớn của phương Tây ở Ukraine - 1

Chủ tịch Quốc hội Hungary - ông Laszlo Kover. Ảnh: Tamás Kovács/MTI

Phát biểu với đài InfoRadio, ông Kover nhận định cuộc xung đột ở Ukraine đã làm thay đổi bản đồ địa chính trị thế giới. Ông cũng nói thêm rằng khi phương Tây áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga, giới tinh hoa châu Âu “vì một số lý do nào đó, đã rất hăng hái trong việc phá hoại Nga về kinh tế lẫn chính trị” cũng như tách nước này khỏi Liên minh châu Âu bằng cách lập nên "một bức màn sắt mới".

Một mặt, quan chức hàng đầu Hungary lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, mặt khác chỉ trích phương Tây đã đẩy Moscow ra khỏi "biên giới đế quốc cũ” của nước này trong nhiều thập niên. Hơn nữa, Nga nhận thấy "điều này là chưa đủ đối với phương Tây” khi họ đang tiến gần tới "các lãnh thổ cốt lõi" của Moscow.

"Tôi nghĩ phương Tây đã phạm phải sai lầm chiến lược khi không chỉ kéo Ukraine ra khỏi phạm vi lợi ích của Nga mà còn biến nước này thành một căn cứ quân sự với dân số đông nhằm chống lại Nga” - ông Kover nhấn mạnh, đồng thời nói thêm Nga không thể ngồi im trước những nỗ lực này.

Theo ông, các lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow "gây tổn hại cho châu Âu nhiều hơn là cho Nga” và do đó, các nước Trung Âu cần cố gắng hết sức để tránh "trở thành vùng ngoại vi của đế chế Bắc Đại Tây Dương".

Chủ tịch Quốc hội Hungary cũng kêu gọi một giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh "kịch bản tối ưu” cho châu Âu là thiết lập “một hệ thống hoà bình châu Âu, trong đó nhu cầu an ninh từ cả hai phía [Nga và Ukraine] cần được tính đến”.

Bình luận trên của ông Kover đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 20-12 khẳng định xung đột Nga-Ukraine cuối cùng sẽ được giải quyết bằng con đường ngoại giao cũng như nhấn mạnh phương Tây cần tính tới một số đảm bảo an ninh không chỉ cho Kiev mà còn cho cả Moscow.

Nguồn: [Link nguồn]

Hungary tự nói mình có quyền miễn trừ áp giá trần dầu Nga, EU chưa phản hồi

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố nước này có quyền miễn trừ việc áp giá trần dầu Nga mà EU và các nước G7 vừa đặt ra. EU chưa phản hồi tuyên bố của Hungary.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung