Úc báo động vì tàu do thám Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 26/11/2021 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Úc ngày 26.11 xác nhận thông tin một tàu do thám Trung Quốc từng hiện diện ở ngoài khơi nước này, trong sự kiện được giới chức Úc mô tả là đáng “báo động”.

Úc báo động vì tàu do thám Trung Quốc - 1

Tàu do thám Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi Úc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison xác nhận thông tin tàu do thám Trung Quốc từng áp sát vùng biển ngoài khơi nước này vào năm nay. Ông Morrison ngay 26.11 nói tàu Trung Quốc “tạo ra tình huống rất nghiêm trọng” ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

“Tôi nghĩ rằng sự xuất hiện của tàu hải quân Trung Quốc phản ánh tình hình nghiêm trọng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng tôi không theo dõi họ như cách họ đang theo dõi chúng tôi", ông Morrison nói.

Trang Daily Telegraph của Úc là tờ báo đầu tiên đăng tải thông tin về sự hiện diện của tàu chiến Trung Quốc ngoài khơi nước này, trong 3 tuần giữa tháng 8 và tháng 9.

Tàu do thám Type-815 khi đó liên tục chạy dọc bờ biển Úc, có thời điểm xuất hiện ngoài khơi thành phố Sydney.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho biết, tàu Trung Quốc không xâm nhập lãnh hải Úc và không vi phạm luật. Nhưng sự xuất hiện của con tàu là điều hết sức bất thường, theo ông Dutton.

Type-815 là tàu trinh sát được thiết kế để thu thập dữ liệu điện tử và tín hiệu vô tuyến, cũng như theo dõi các vụ phóng tên lửa. Các chuyên gia phân tích sau đó sẽ giải mã tín hiệu thu được để xây dựng cơ sở dữ liệu tình báo cho quân đội Trung Quốc.

Sự xuất hiện của tàu do thám Trung Quốc phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc trong thời gian qua. Úc gần đây tuyên bố cân nhắc tẩy chay ngoại giao sự kiện Thế vận hội Mùa đông 2022, tổ chức ở Bắc Kinh.

Nguồn: http://danviet.vn/uc-bao-dong-vi-tau-do-tham-trung-quoc-502021261117592627.htm

Úc điều quân đến Quần đảo Solomon ngăn chặn bạo động liên quan Trung Quốc

Cảnh sát, binh lính và nhân viên ngoại giao Úc được cử đến Quần đảo Solomon nhằm trấn áp các cuộc biểu tình bạo lực...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung