Trung Quốc bất ngờ “tìm thấy” gần 12 triệu trẻ em

Thứ Năm, ngày 25/11/2021 18:45 PM (GMT+7)

Thống kê dân số Trung Quốc từ năm 2000 - 2010 bỗng nhiên “nở” ra thêm gần 12 triệu trẻ em, tương đương dân số hiện tại của nước Bỉ. Nguyên nhân có thể xuất phát từ chính sách một con nghiêm ngặt mà nước này từng áp dụng.

Trung Quốc bất ngờ “tìm thấy” gần 12 triệu trẻ em - 1

Chính sách một con khiến nhiều gia đình Trung Quốc trốn đăng ký khai sinh, sợ bị phạt (ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, niên giám thông kê mới nhất do chính phủ Trung Quốc công bố cho thấy số trẻ em sinh ra trong giai đoạn từ năm 2000 – 2010 là 172,5 triệu, cao hơn nhiều so với con số 160,9 triệu trẻ em được ghi nhận theo kết quả điều tra dân số tiến hành hồi năm 2010.

Con số chênh lệch lớn được cho là do nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc đã trốn đăng ký khai sinh cho con để tránh bị phạt vì vi phạm chính sách một con. Chính sách một con được Trung Quốc áp dụng từ năm 1979 đến 2016 nhằm kiểm soát đà tăng dân số của nước này.

“Trung Quốc mới chỉ bắt đầu cho phép các cặp vợ chồng sinh thêm con thứ 2 từ năm 2016. Điều này có nghĩa là nhiều bậc cha mẹ sinh quá số con quy định sẽ trốn đăng ký khai sinh cho con. Họ chờ đến khi đứa trẻ đủ 6 tuổi mới làm giấy khai sinh để con nhập học”, He Yafu – chuyên gia nhân khẩu học Trung Quốc – nhận xét.

Khoảng 57% trong số 11,6 triệu trẻ em mới được Trung Quốc phát hiện là bé gái. Nguyên nhân được cho là do nhiều cặp vợ chồng nước này không đăng ký khai sinh cho bé gái để có thể tiếp tục tìm cách sinh con trai. Ở Trung Quốc, tư tưởng trọng nam kinh nữ được cho là vẫn khá nặng nề.

Dữ liệu dân số được bổ sung trong niên giám thông kê mới nhất cũng cho thấy việc điều tra dân số ở quốc gia tỷ dân là rất khó khăn.

Trong niên giám mới nhất, tỷ lệ sinh từ năm 2011 – 2017 cũng được Trung Quốc điều chỉnh tăng, cho thấy từ sau năm 2010, số trẻ em có thể tiếp tục bị tính thiếu. Tuy nhiên với việc bãi bỏ chính sách một con, tình trạng tính thiếu trẻ em được cho là sẽ ít có khả năng xảy ra ở Trung Quốc từ sau năm 2017.

Hiện tại, Trung Quốc đang thực hiện chính sách khuyến khích sinh đẻ. Mỗi cặp vợ chồng ở Trung Quốc có thể sinh 3 con, nhưng không có quy định về hình phạt nếu họ vượt giới hạn này.

Theo các chuyên gia, từ năm 2021, tổng dân số Trung Quốc có thể bị thu hẹp do tỷ lệ sinh giảm dần qua các năm.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-bat-ngo-tim-thay-gan-12-trieu-tre-em-502021251118442257.htm

Dân đảo quốc Thái Bình Dương đốt phá ở thủ đô, đòi Thủ tướng từ chức vì quan hệ với TQ

Nhiều người biểu tình tức giận đốt phá các công sở ở thủ đô, cố gắng xông vào trụ sở quốc hội nhằm ép thủ...

Theo Vương Nam - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung