Bất chấp cảnh báo của Trung Quốc, máy bay quân sự Mỹ đưa nhóm 5 nghị sĩ tới Đài Loan

Thứ Sáu, ngày 26/11/2021 08:26 AM (GMT+7)

Chỉ hai tuần sau khi nhóm các nghị sĩ Mỹ có chuyến thăm bất ngờ tới đảo Đài Loan, một nhóm 5 nghị sĩ khác ngày 25.11 đã đặt chân xuống hòn đảo bằng máy bay quân sự.

Bất chấp cảnh báo của Trung Quốc, máy bay quân sự Mỹ đưa nhóm 5 nghị sĩ tới Đài Loan - 1

Sandra Oudkirk, giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ ở Đài Loan, xuất hiện cùng nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Theo SCMP, phái đoàn gồm 17 người, do hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Takano dẫn đầu, đặt chân xuống sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc vào tối ngày 25.11. Phái đoàn Mỹ tới đảo Đài Loan trên máy bay vận tải quân sự C40-C, bao gồm 5 hạ nghị sĩ.

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc họp trực tuyến, trong đó Đài Loan là vấn đề trọng tâm.

Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Mỹ chấm dứt các hoạt động trao đổi chính thức với Đài Loan. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố việc các nghị sĩ tới thăm hòn đảo là “hoạt động thông thường”.

4 hạ nghị sĩ đảng Dân chủ và một hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa, dự kiến sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các quan chức khác của hòn đảo trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày.

Viện Nghiên cứu Mỹ ở Đài Loan (AIT), cơ quan ngoại giao không chính thức của Mỹ ở Đài Bắc, thông báo phái đoàn sẽ ở lại hòn đảo trong ngày 26.11.

“Các nghị sĩ sẽ gặp các lãnh đạo Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ-Đài Loan, an ninh khu vực và các vấn đề khác mà hai bên quan tâm”, AIT cho biết.

Phía Đài Loan cho biết, hòn đảo đón chào các nghị sĩ Mỹ. “Chỉ sau hai tuần đã có một nhóm các nghị sĩ Mỹ khác tới Đài Loan, thể hiện mối quan hệ vững chắc giữa hai bên, cũng như phản ánh sự ủng hộ của lưỡng đảng ở Mỹ về vấn đề Đài Loan”, phát ngôn viên của bà Thái Anh Văn, nói.

Chuyến thăm nhiều khả năng sẽ vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Washington chấm dứt các hoạt động trao đổi chính thức với đảo Đài Loan. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố việc các nghị sĩ tới thăm hòn đảo là “hoạt động thông thường”.

Trong những lần nghị sĩ Mỹ tới thăm hòn đảo, Bắc Kinh đều phản ứng bằng cách đưa các chiến đấu cơ tham gia tập trận chiến đấu gần Đài Loan và cảnh báo các thế lực bên ngoài không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc. 

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/bat-chap-canh-bao-cua-trung-quoc-may-bay-quan-su-my-dua-nhom-5-nghi-si-toi-dai...

Nếu tấn công Đài Loan, Trung Quốc có thể đưa 25.000 binh sĩ đổ bộ đợt đầu tiên

Các tàu dân sự đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tấn công đảo Đài Loan của Trung Quốc, các nhà phân tích cho biết.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung