Tuyển Triều Tiên - VN: Có cả cầu thủ đá Serie A nhờ dấu ấn Kim Jong-un

Thứ Ba, ngày 25/12/2018 18:00 PM (GMT+7)

Các cầu thủ Triều Tiên góp mặt trong trận giao hữu với Việt Nam lần này có cả các tài năng trẻ đang thi đấu ở Serie A (Italia), tại Nhật Bản hay Áo.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự khán một trận bóng đá ở Bình Nhưỡng.

Đội tuyển quốc gia Triều Tiên ngày 25.5 sẽ thi đấu trận giao hữu gặp ĐT Việt Nam trên sân Mỹ Đình. ĐT Triều Tiên được coi là đội bóng mạnh và đã thể hiện được tham vọng tiến sâu tại Asian Cup 2019.

Nhắc đến đội tuyển Triều Tiên, người ta nhớ đến chuyện họ từng làm nên kỳ tích khi đánh bại Italia ở World Cup 1966, góp mặt ở World Cup 2010 hay vị trí thứ 4 tại Asian Cup 1980.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, bóng đá Triều Tiên ngày nay vẫn chưa có bài bản. Tất cả các đội bóng quốc nội đều được thành lập từ cơ quan thuộc chính quyền, nhà máy hay ngành công nghiệp.

Với một đất nước có 1 triệu binh sĩ, dĩ nhiên quân đội cũng thống trị bóng đá Triều Tiên. Đội bóng thành công nhất là 25.4, lấy tên theo ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

Tuyển Triều Tiên - VN: Có cả cầu thủ đá Serie A nhờ dấu ấn Kim Jong-un - 1

Ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un bắt tay các cầu thủ được phóng to, trưng bày.

Triều Tiên gần như không có giải vô địch quốc gia. Lịch thi đấu không được công bố. Thay vào đó, nó chỉ được thông báo bên ngoài SVĐ một ngày trước khi trận đấu diễn ra. Bóng đá nam và nữ ở Triều Tiên chỉ được quy tụ ở giải đấu diễn ra trong vòng 2 tháng.

Kể từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã coi bóng đá là nhiệm vụ chính trị. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng viết: “Thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, củng cố sức mạnh của quốc gia và tiếp thêm ánh sáng vào uy tín, danh dự của quốc gia, truyền niềm cảm hứng cho mọi người với niềm tự hào dân tộc và góp phần xây dựng xã hội với khí phách cách mạng”.

“Các VĐV nên coi chương trình đào tạo, tập luyện của mình là mệnh lệnh chiến đấu. Đấu trường huấn luyện của họ sẽ như chiến trường", ông Kim viết, theo Bleacher Report.

Tuyển Triều Tiên - VN: Có cả cầu thủ đá Serie A nhờ dấu ấn Kim Jong-un - 2

Cầu thủ trẻ Han Kwang Song (số 32) của Triều Tiên hiện đang thi đấu ở Serie A (Italia).

Ông Kim Jong-un từng nhiều lần xuất hiện trong các giải đấu bóng đá ở cấp CLB. Ông Kim tỏ vẻ rất hào hứng và vui mừng khi các cầu thủ Triều Tiên thi đấu nhiệt huyết, ghi được nhiều bàn thắng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng tập trung vào khía cạnh đào tạo bóng đá trẻ. Mỗi trường học đều có một đội bóng đá riêng. Để từ đó, những cá nhân xuất sắc sẽ được phát hiện và đưa lên đào tạo ở cấp cao hơn

Trường bóng đá quốc tế Bình Nhưỡng ra đời vào năm 2013 với cơ sở vật chất khá hiện đại. Đây là nơi ông Kim kì vọng có thể tìm được những tài năng kiệt xuất giống như Messi hay Ronaldo cho bóng đá Triều Tiên.

Bên cạnh đó, đích thân ông Kim đã giới thiệu các tài năng trẻ ra thi đấu ở nước ngoài, khi ký thỏa thuận với trung tâm ISM ở Italia, thông qua sự giới thiệu của nghị sĩ Italia Antonio Razzi, theo Bleacher Report.

Tuyển Triều Tiên - VN: Có cả cầu thủ đá Serie A nhờ dấu ấn Kim Jong-un - 3

Nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn các cầu thủ nỗ lực hết mình đạt thành tích cao nhất.

Hàng chục cầu thủ trẻ của bóng đá Triều Tiên đã được gửi tới đào tạo ở trung tâm này.

Nghị sĩ Italia Antonio Razzi từng nói về ông Kim: "Đó là một người hay cười. Ông ấy rất thích bóng đá. Vì vậy, ông đã gửi nhiều cầu thủ trẻ tới học viện Corciano ISM ở Italia".

Gặp Việt Nam trong trận giao hữu trên sân Mỹ Đình ngày 25.12, Triều Tiên có sự phục vụ của ngôi sao trẻ Han Kwang Song.

Cầu thủ mới 20 tuổi này đang thi đấu cho CLB Cagliari tại Serie A, Italia. Ngoài ra, Triều Tiên cũng còn có những cái tên đáng chú ý khác là Ri Yong-jik và Pak Kwang-ryong, hiện đang chơi bóng tại Nhật Bản và Áo.

Triều Tiên có thể “sản xuất” cầu thủ siêu đẳng như Messi?

Một huấn luyện viên bóng đá Triều Tiên từng tuyên bố họ muốn thống trị bóng đá thế giới.

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên