Trận VN-Triều Tiên: HLV Tây hiếm hoi kể về thời làm việc ở Bình Nhưỡng

Thứ Ba, ngày 25/12/2018 11:50 AM (GMT+7)

“Mourinho của Bình Nhưỡng” được coi là người đã thổi hồn vào bóng đá Triều Tiên trong thời đại mới, giúp Triều Tiên hướng đến mục tiêu World Cup 2022 ở Qatar.

Trận VN-Triều Tiên: HLV Tây hiếm hoi kể về thời làm việc ở Bình Nhưỡng - 1

Andersen khi còn dẫn dắt đội tuyển quốc gia Triều Tiên.

HLV Mourinho mới đây đã bị CLB Manchester United ở xứ sở xương mù sa thải. Mourinho gây chú ý khi chỉ sống trong khách sạn Manchester suốt hơn 700 ngày.

Cựu HLV đội tuyển Triều Tiên, Jorn Andersen cũng từng được gọi là Mourinho của Bình Nhưỡng, vì ông cũng ở khách sạn trong suốt 2 năm huấn luyện ĐT Triều Tiên.

“Đó là một thành phố tĩnh lặng, rất sạch sẽ, không có tội phạm”, Andersen từng nói.

“Tôi sống ở khách sạn cùng vợ”, Anderson nói. “Cuộc sống ở đây khá bình thường, không tiêu cực như bên ngoài mô tả”.

Andersen từng gây chú ý khi là huấn luyện viên ngoại đầu tiên của Triều Tiên trong vòng 25 năm qua. “Khi nhận được lời đề nghị tôi cảm thấy hơi đắn đo, nhưng đó là quyết định đúng đắn”.

Trận VN-Triều Tiên: HLV Tây hiếm hoi kể về thời làm việc ở Bình Nhưỡng - 2

Andersen nói lời chia tay đội tuyển Triều Tiên hồi mùa hè năm nay vì cấm vận kinh tế.

"Cầu thủ Triều Tiên rất chăm chỉ. Họ luôn muốn trở cải thiện kỹ năng chơi bóng", Andersen nói. "Ở châu Âu có những cầu thủ viện cớ mệt để không tập luyện. Nhưng các cầu thủ Triều Tiên thì không bao giờ mệt mỏi. Điểm mạnh nhất của họ là tinh thần không bỏ cuộc".

Andersen được bổ nhiệm làm HLV Triều Tiên vào tháng 5.2016 và giúp đội bóng này giành quyền dự vòng chung kết Asian Cup 2019 nhờ vị trí nhì bảng ở vòng loại cuối. Tuy nhiên, ông đã kết thúc hợp đồng ở Triều Tiên từ giữa năm nay.

Nói về việc chia tay đội tuyển quốc gia Triều Tiên, Andersen nói mình đã hoàn thành mọi mục tiêu mà bóng đá Triều Tiên đề ra, nhưng vấn đề kinh tế đã khiến ông không thể ở lại Bình Nhưỡng.

“Sau hai năm, tôi đã giúp các cầu thủ Triều Tiên tích lũy  thêm nhiều kinh nghiệm. Nhưng thật khó để tôi có thể ở lại”, Anderson nói.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ngừng gia tăng cấm vận nhằm vào Triều Tiên vì chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng theo đuổi.

Trận VN-Triều Tiên: HLV Tây hiếm hoi kể về thời làm việc ở Bình Nhưỡng - 3

Các cầu thủ Triều Tiên đã thi đấu với trình độ cao hơn kể từ khi HLV ngoại dẫn dắt.

Các cá nhân và tổ chức hợp tác với Triều Tiên, bao gồm cả bóng đá cũng bị ảnh hưởng. Điển hình là việc Andersen đã đưa Triều Tiên lọt vào chung kết giải vô địch Đông Á năm 2017 và kết  thúc ở vị trí thứ 4. Nhưng cả đội không nhận được một đồng tiền nào vì cấm vận kinh tế.

“Khi tôi đến Triều Tiên, các cầu thủ chỉ biết dùng sức chạy hùng hục mà không có chiến thuật. Nhưng giờ đây các cầu thủ Triều TIên đã  biết chơi bóng với trình độ cao hơn. Đó là điều quan trọng nhất”, Andersen nói.

Thành tích gần đây của Triều Tiên không tốt, khi không lọt vào được vòng chung kết khu vực Đông Á. Nhưng Andersen vẫn bày tỏ sự tin tưởng với đội bóng cũ.

"Việc thi đấu ở AFC Cup rất quan trọng, đặc biệt là với những cầu thủ chơi bóng trong nước, vì họ chưa từng có kinh nghiệm cọ xát quốc tế, Andersen nhấn mạnh. “Đó là cơ hội để họ được cọ xát và tích lũy kinh nghiệm thi đấu, hướng tới mục tiêu lọt vào World Cup 2022 ở Qatar”.

“Nếu bóng đá Triều Tiên tiếp tục gặt hái thành công, tôi nghĩ họ sẽ là đội bóng mạnh thứ 4 hoặc thứ 5 châu Á, sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập Saudi và Iran”, Andersen nói.

Vì sao cầu thủ Hàn Quốc cao lớn như Tây, hơn hẳn cầu thủ VN?

Trong một xã hội trọng chiều cao như ở Hàn Quốc, người dân bị cuốn vào cuộc chạy đua để con em mình cao lớn hơn và...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên