Ông Trump: Trung Quốc đã tổn thất hàng nghìn tỷ USD

Thứ Năm, ngày 26/09/2019 08:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.9 nói thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc “có thể đến sớm hơn những gì mọi người nghĩ”, hai tuần trước khi hai nước bắt đầu vòng đàm phán mới.

Ông Trump: Trung Quốc đã tổn thất hàng nghìn tỷ USD - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc.

Theo SCMP, đây là tuyên bố mới nhất của ông Trump sau khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài 15 tháng. Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

“Chúng ta đã thu về hàng nghìn tỷ USD và họ đã mất hàng nghìn tỷ USD và họ đang rất muốn đạt thỏa thuận”, ông Trump nói với các phóng viên ở New York. “Thỏa thuận có thể đến sớm hơn mọi người nghĩ”.

Ông Trump nói các khoản tiền thuế thu về từ hàng hóa Trung Quốc là một chiến thắng đối với Mỹ. Washington hiện áp mức thuế từ 15-25% đối với 2/3 trong 500 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ tính đến ngày 30.6 cho thấy chính phủ Mỹ đã thu về 63 tỷ USD tiền thuế trong 12 tháng.

Tuần trước, dữ liệu chính thức cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp nội địa của Trung Quốc tăng trưởng 4,4% trong tháng 8, thấp hơn con số 4,8% trong tháng 7 và ở mức thấp nhất kể từ tháng 2.2002.

Tuy vậy, nhiều công ty Mỹ cũng gặp khó khăn vì những đòn thuế đáp trả mà Trung Quốc áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

Ông Trump đã dành phần lớn thời lượng trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc để chỉ trích Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh có “mô hình kinh tế phụ thuộc vào các rào cản thị trường, trợ cấp nhà nước, thao túng tiền tệ, bán phá giá sản phẩm, ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ”.

Ông nói Trung Quốc theo đuổi tăng trưởng kinh tế bằng cách lợi dụng Mỹ và khẳng định WTO cần đánh giá lại tình trạng Trung Quốc với tư cách là nước đang phát triển.

Giới chức Mỹ thông báo sẽ bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc trong khoảng 2 tuần tới.

Để xấp tiền 20 ”đô” thò ra túi quần, ông Trump giải thích lý do khiến ai cũng gật gù tán thưởng

Khi lên chiếc chuyên cơ Không Lực Một để về Nhà Trắng sau chuyến đi gây quỹ tại bang California, Tổng thống Mỹ Donald Trump...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung