Trung Quốc nổi giận với Mỹ về Đài Loan

Thứ Ba, ngày 14/09/2021 08:20 AM (GMT+7)

Trung Quốc ngày 13.9 phản ứng với việc Mỹ xem xét cho phép Đài Loan đổi tên văn phòng đại diện tại Washington, cảnh báo Mỹ không thách thức chính sách Một Trung Quốc.

Trung Quốc nổi giận với Mỹ về Đài Loan - 1

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Washington, Mỹ.

Theo tờ SCMP, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang "xem xét nghiêm túc" đề nghị của Đài Loan về việc đổi tên "Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc" tại Washington, thành "Văn phòng đại diện Đài Loan".

Để được thông qua, quyết định này cần một sắc lệnh hành pháp từ Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Theo các nhà quan sát, Trung Quốc coi việc Mỹ cân nhắc đổi tên văn phòng ngoại giao Đài Bắc ở Washington là hành động vi phạm chính sách Một Trung Quốc, có hiệu ứng sâu rộng tới các quốc gia khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên ngày 13.9 nói Bắc Kinh đã bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối về vấn đề này với Mỹ, yêu cầu Mỹ tuân thủ chính sách Một Trung Quốc.

Ông Triệu nói Washington nên ngừng “mọi hình thức trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan”, bao gồm cả việc cho phép Đài Loan đổi tên văn phòng đại diện.

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc được thành lập năm 1979 tại Washington , được coi là cơ quan ngoại giao không chính thức của Đài Loan ở Mỹ, sau khi Mỹ công nhận Trung Quốc đại lục.

Ni Feng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói việc đổi tên sẽ tạo ra "phản ứng mạnh mẽ" từ Bắc Kinh, làm gia tăng căng thẳng với Mỹ.

“Việc thay đổi tên được coi là bước đi quan trọng của Mỹ nhằm làm suy yếu chính sách một Trung Quốc”, ông Ni nói.

Zhu Songling, một chuyên gia về vấn đề Đài Loan ở Bắc Kinh, nói Mỹ đang thử phản ứng của Trung Quốc.

Một số chuyên gia khác cho rằng, không rõ ông Biden có hành động leo thang căng thẳng với Trung Quốc hay không, trong bối cảnh chịu nhiều sức ép trong nước vì chiến dịch rút quân gây tranh cãi ở Afghanistan.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-noi-gian-voi-my-ve-dai-loan-5020211498185564.htm

Chưa từng có: 2 máy bay trực thăng Trung Quốc bay vào ADIZ Đài Loan

2 máy bay chống ngầm của Trung Quốc đại lục lần đầu tiên xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung