Chưa từng có: 2 máy bay trực thăng Trung Quốc bay vào ADIZ Đài Loan

Thứ Sáu, ngày 27/08/2021 17:00 PM (GMT+7)

2 máy bay chống ngầm của Trung Quốc đại lục lần đầu tiên xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan hôm thứ Năm (26/8).

Sự kiện: Tin tức Đài Loan

Theo quân đội Đài Loan, trong số 2 phương tiện bay lên thẳng này có 1 máy bay trực thăng tác chiến chống ngầm Harbin Z-9 (Z-9 ASW).

Ngày 26/8, quân đội Đài Loan báo cáo rằng 1 máy bay Z-9 ASW và 1 máy bay tác chiến chống ngầm Thiểm Tây Y-8 (Y-8 ASW) đã xâm nhập vào góc tây nam của ADIZ mà Đài Loan tuyên bố.

Chưa từng có: 2 máy bay trực thăng Trung Quốc bay vào ADIZ Đài Loan - 1

Trực thăng săn ngầm Z-9.

Không quân Đài Loan phản ứng bằng cách cử lực lượng tuần tra trên không (CAP), phát các cảnh báo bằng sóng vô tuyến và theo dõi các máy bay của Trung Quốc đại lục bằng tên lửa đất đối không.

Sự hiện diện của trực thăng Z-9 ASW từ quân đội của Trung Quốc đại lục rất đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên quân đội đảo Đài Loan thông báo về việc máy bay này xâm nhập vào ADIZ mà Đài Loan tuyên bố.

Chưa từng có: 2 máy bay trực thăng Trung Quốc bay vào ADIZ Đài Loan - 2

Trực thăng săn ngầm Harbin Z-9 của quân đội Trung Quốc - ảnh tư liệu.

Lần gần đây nhất truyền thông nhà nước Trung Quốc đề cập đến chiếc trực thăng này là vào ngày 25 tháng 7, khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu thông báo rằng trực thăng trinh sát Z-9 và trực thăng tấn công Z-10 của Tập đoàn quân 74 thuộc quân đội Trung Quốc gần đây đã tiến hành "các cuộc tập trận bắn đạn thật hoạt cả ngày lẫn đêm ở ngoài khơi bờ biển phía nam của tỉnh Phúc Kiến”, khu vực nằm ngay đối diện với Đài Loan.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và nhiều lần cảnh báo rằng nếu Đài Bắc không chịu thống nhất một cách hoà bình, đại lục cũng sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thu hồi lãnh thổ.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/chua-tung-co-2-may-bat-truc-thang-trung-quoc-bay-vao-adiz-dai-loan-d...

Cải tiến tàu ngầm tàng hình chạy siêu êm, Bắc Kinh sẵn sàng 'thu hồi' Đài Loan?

Theo giới quan sát, với việc cải tiến tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel Type 039A một cách tinh vi, Trung Quốc có thể đã...

Theo Hòa Bình (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung