Quan chức Trung Quốc lần đầu công khai xuất hiện trước tin đồn trốn sang Mỹ

Thứ Bảy, ngày 26/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Một quan chức an ninh cấp cao Trung Quốc bị nghi trốn sang Mỹ mang theo thông tin quan trọng về Covid-19, gần đây xuất hiện công khai trong một cuộc họp ở Thượng Hải.

Quan chức Trung Quốc lần đầu công khai xuất hiện trước tin đồn trốn sang Mỹ - 1

Ông Dong Jingwei (bên phải) xuất hiện trong một cuộc họp ở Thượng Hải ngày 23.6.

Theo Daily Mail, Trung Quốc công bố các bức ảnh cho thấy ông Dong Jingwei, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS), tham dự cuộc họp lần thứ 16 của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào ngày 23.6.

Các bức ảnh được công bố khẳng định ông Dong có mặt ở Thượng Hải, không đào tẩu sang Mỹ như tin đồn.

Tuy nhiên, những người tin vào thuyết âm mưu, cho rằng các bức ảnh đã được chỉnh sửa để trông giống như là ông Dong có tham gia cuộc họp bàn về vấn đề an ninh ở Trung Quốc.

Solomon Yue, một doanh nhân Mỹ gốc Hoa, thành viên của Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa ở Mỹ, cho rằng có thể dễ dàng chỉnh sửa bức ảnh.

Ông Yue còn tự sửa ảnh mình ghép vào để chứng minh. “Bức ảnh này đã được dàn dựng, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ vẫn đang nắm trong tay ông Dong”, ông Yue nói.

Tuyên bố của ông Yue không được xác định và Bắc Kinh chưa chính thức lên tiếng về tin đồn Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đào tẩu sang Mỹ.

Ông Dong được cho là đã cùng con gái Dong Yang đào tẩu sang Mỹ vào ngày 10.2, theo Spy Talk. Nếu thông tin này được xác thực, ông Dong sẽ là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc trốn sang Mỹ.

Trước đó, tờ SCMP đưa tin, ông Dong đã xuất hiện tại một hội nghị trực tuyến về phản gián vào ngày 18.6. Bài viết của SCMP lại không tiết lộ địa điểm diễn ra hội thảo cũng như không cung cấp hình ảnh ông Dong có mặt tại sự kiện.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-chuc-trung-quoc-lan-dau-cong-khai-xuat-hien-truoc-tin-don-tron-sang-my-50...

Quan chức Trung Quốc đào tẩu sang Mỹ đang nắm nhiều bí mật động trời?

Một quan chức cấp cao Trung Quốc trốn sang Mỹ có thể đang nắm giữ thông tin về các thoả thuận kinh doanh của con trai Tổng...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung