Cải tiến tàu ngầm tàng hình chạy siêu êm, Bắc Kinh sẵn sàng 'thu hồi' Đài Loan?

Thứ Ba, ngày 10/08/2021 17:50 PM (GMT+7)

Theo giới quan sát, với việc cải tiến tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel Type 039A một cách tinh vi, Trung Quốc có thể đã sẵn sàng cho kịch bản tấn công Đài Loan.

Sự kiện: Tin tức Đài Loan

Theo tờ South China Morning Post ngày 9-8, việc Trung Quốc tạo ra các tàu ngầm chạy êm hơn bằng cách cải tiến tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel Type 039A sẽ giúp nước này tăng cường sức mạnh trong cuộc đối đầu trực tiếp với Đài Loan.

Bản cải tiến tinh vi

Theo ông Eric Genevelle, tác giả từ điển bách khoa về tàu ngầm người Pháp và ông Richard W. Stirn - cựu kỹ thuật viên tàu ngầm của Hải quân Mỹ, thông qua việc cải tiến, con tàu sẽ có khả năng phản ứng nhanh nhẹn và tàng hình.

Cải tiến tàu ngầm tàng hình chạy siêu êm, Bắc Kinh sẵn sàng 'thu hồi' Đài Loan? - 1

Tàu ngầm Type 039D của Trung Quốc. Ảnh: TWITTER

Cụ thể, trong một bài nghiên cứu chung, hai chuyên gia nói trên cho biết Type 039A là tàu ngầm thông thường đầu tiên của Trung Quốc được trang bị động cơ đẩy độc lập (AIP). Nó được thiết kế chủ yếu như một bệ tên lửa hành trình chống hạm (ASCM), có khả năng ẩn nấp dưới nước lâu hơn ở những khu vực ven biển nông khó tiếp cận. Bản cải tiến mới được các tác giả gọi là Type 039D. Với bộ khuếch tán khí thải cao hơn trên cánh buồm, Type 039D là tàu ngầm chạy bằng năng lượng AIP đầu tiên được phát triển ở Trung Quốc và được cho là một trong những tàu ngầm chạy êm nhất của Bắc Kinh.

Theo báo cáo, hình dạng của cánh buồm trên chiếc Type 039D dường như đã được nghiên cứu để cho phép phản xạ sóng radar tốt hơn. Trong khi đó, các tấm che mái vòm, bánh lái, đèn định vị, cửa sổ quan sát trên buồm và thậm chí cả lưới thoát khí và các bộ phận khác trên thân tàu cũng được sửa đổi.

Theo nhà phân tích quốc phòng HI Sutton, cánh buồm có góc cạnh tương tự như thiết kế của tàu ngầm lớp A26 Blekinge của Thụy Điển (dự kiến được hạ thủy năm 2024). Điều này làm dấy lên suy đoán về việc liệu Bắc Kinh có bắt kịp các công nghệ tàu ngầm hàng đầu hay không. Các nhà quan sát phương Tây như ông Genevelle đã chỉ trích Trung Quốc vì đã không tiết lộ những thành tựu của mình với thế giới bên ngoài, bao gồm việc liệu các tàu ngầm AIP có được hỗ trợ bằng công nghệ pin lithium-ion hay không. 

Thiết kế riêng cho cuộc tấn công Đài Loan?

Ông Zhou Chenming, nhà nghiên cứu từ viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh cho biết chiếc Type 039A đã được trang bị pin lithium-ion để hỗ trợ hệ thống AIP kể từ khi công nghệ động cơ đẩy trên biển mới được áp dụng cho tàu.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Antony Wong Tong ở Macau nhận định việc cải tiến chiếc Type 039A là nhằm mục đích dự phòng cho cuộc tấn công Đài Loan.

Theo ông, các thiết kế và sửa đổi của bánh lái, cánh buồm và lỗ thông hơi, lỗ khoan cho thấy tàu ngầm mới tập trung vào ống thở (trong các hoạt động ở vùng ven biển nông). Điều này rất khác so với các loại lặn sâu của Mỹ và Nga.

Chuyên gia hải quân Li Jie nói thêm rằng việc cải tiến có thể được coi là câu trả lời của Bắc Kinh đối với kế hoạch hiện đại hóa của Hải quân Mỹ đối với bốn tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (Ohio, Los Angeles, Seawolf và Virginia) trong thời gian tới, với chi phí ước tính khoảng 15 tỉ USD.

Theo ông, trong trường hợp Đài Loan bị tấn công, Mỹ chắc chắn sẽ triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương do hành trình dài. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ cần điều tàu ngầm Type 039 vì khoảng cách giữa đại lục và Đài Loan là rất ngắn.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/cai-tien-tau-ngam-tang-hinh-chay-sieu-em-bac-kinh-san-sang-thu-hoi-dai-lo...

Cảng Đài Trung ở Đài Loan có thể là mục tiêu đổ bộ của quân đội Trung Quốc

Công ty Máy móc Cảng Zhenhua trụ sở tại Thượng Hải có các thiết bị có thể đã được lắp đặt tại cảng Cao Hùng, đặt...

KHÁNH NHƯ (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung