Trung Quốc không muốn trở thành cường quốc số 1?

Thứ Tư, ngày 19/01/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc nên tập trung hơn vào việc vượt Mỹ trong khía cạnh nâng cao đời sống của người dân và đóng góp tích cực cho thế giới, thay vì theo đuổi mục tiêu trở thành số 1, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc ngày 18.1 cho biết.

Trung Quốc không muốn trở thành cường quốc số 1? - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng.

Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng đưa ra bình luận một ngày sau khi Trung Quốc công bố báo cáo hàng năm, cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021 là 8,1%,.

Mức tăng này vượt dự đoán và đưa Trung Quốc tiến gần hơn tới việc bắt kịp quy mô nền kinh tế Mỹ.

 “Vượt Mỹ ở chỉ số GDP không phải là điều chúng tôi quan tâm, cũng không phải mục tiêu mà chúng tôi hướng đến”, ông Le phát biểu ngày 18.1. “Hoàn thành mong muốn của người dân về một cuộc sống tốt hơn, đây mới là những gì chúng tôi hướng tới”.

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 5,6% trong năm 2021. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế Trung Quốc tương đương 80% nền kinh tế Mỹ, tăng 10% so với một năm trước, theo SCMP.

Khi được hỏi về việc liệu Trung Quốc muốn trở thành siêu cường số 1, ông Le nói Trung Quốc không theo đuổi mục tiêu bá chủ toàn cầu.

“Chúng tôi phản đối chủ nghĩa đơn phương trong Chiến tranh Lạnh, việc can thiệp vào công việc nội bộ và những hành vi xây dựng phe cánh, lợi ích nhóm”, ông Le nói.

Quan hệ Mỹ-Trung đã căng thẳng hơn trong vài tháng qua, dù Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tìm cách cải thiện quan hệ.

Trả lời câu hỏi về quan hệ với Mỹ, ông Le nói quan hệ Mỹ-Trung đối mặt “nhiều khó khăn”, nhưng trách nhiệm thuộc về phía Mỹ.

“Vấn đề nằm ở chính sách sai lầm của Mỹ, hiểu sai về Trung Quốc, về thời đại và thế giới”, ông Le nói. “Trung Quốc và Mỹ không nên bị cuốn vào một trận quyền anh, thay vào đó nên thi điền kinh… nghĩa là giành chiến thắng trong cuộc chơi và trong tương lai bằng cách tự mình trở nên tốt hơn”.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-khong-muon-tro-thanhcuong-quocso-1-5020221911406597.htm

Chuyên gia sốc với mức giảm tăng trưởng dân số của Trung Quốc

Dân số Trung Quốc đại lục tăng thêm chưa đầy 500.000 người trong năm 2021, trong khi tỉ lệ sinh giảm 5 năm liên tiếp, theo...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung