Trùm ma túy "khét" nhất thế giới từng có cơ hội leo lên làm tổng thống

Thứ Ba, ngày 13/08/2019 10:05 AM (GMT+7)

Vợ của Pablo Escobar tiết lộ về việc trùm ma túy Colombia từng có cơ hội trở thành người đứng đầu đất nước.

Trùm ma túy "khét" nhất thế giới từng có cơ hội leo lên làm tổng thống - 1

Victoria Eugenia Henao (trái) và trùm ma túy khét tiếng Pablo Escobar

Theo tờ Sunday Times, Victoria Eugenia Henao, vợ trùm ma túy khét tiếng Pablo Escobar hay còn gọi là El Patrón, tiết lộ trong hồi ký rằng việc trở thành "ông vua cocaine" không đủ để thỏa mãn trùm băng đảng tội phạm Medellin, Pablo Escobar còn muốn trở thành Tổng thống Colombia.

"Em yêu, hãy chuẩn bị làm đệ nhất phu nhân đi... cánh cửa dinh tổng thống Colombia sắp mở rộng với chúng ta", El Patrón nói với vợ khi được bầu làm thành viên thay thế của hạ viện Colombia năm 1982.  

Henao, người gặp gỡ Escobar khi mới chỉ 12 tuổi, nhớ lại bản thân đã trau chuốt ra sao khi mua một chiếc váy nhung Valentino đắt tiền cho buổi lễ tuyên thệ của chồng.

"Tôi bắt đầu tìm kiếm các chuyên gia tư vấn tốt nhất để học về các nghi thức và việc giữ gìn hình ảnh trước công chúng. Thậm chí, tôi còn mường tượng tới cảnh mình đi tới các quốc gia trên khắp thế giới với vai trò là vợ của một chính khách", Henao viết trong hồi ký.

Trùm ma túy "khét" nhất thế giới từng có cơ hội leo lên làm tổng thống - 2

Trùm ma túy Escobar hụt chức Tổng thống Colombia vì thân thế bị phát hiện

Tuy nhiên, mọi chuyện không như dự tính. Năm 1984, Escobar mất chiếc ghế trong hạ viện Colombia sau khi Rodrigo Lara Bonilla, người sau đó là bộ trưởng Tư pháp của Colombia, phát hiện thân phận thật sự của Escobar và bị trùm ma túy thủ tiêu.

"Tất cả mạng sống của chúng tôi, bao gồm gia đình, người thân của Escobar hay thậm chí là toàn bộ đất nước đã thay đổi vào đêm 30/4/1984 sau khi sát thủ ám sát Bộ trưởng Tư pháp Bonilla tại thủ đô Bogota, theo lệnh của chồng tôi", bà Henao chia sẻ.

Sau vụ việc, sự nghiệp chính trị của trùm ma túy khét tiếng đi xuống và chính phủ đã ban hành lệnh bắt giữ Escobar nhằm dẫn độ trùm ma túy này sang Mỹ.

Kết quả là quốc gia Nam Mỹ rơi vào một "cuộc chiến ma túy" quy mô lớn với hàng ngàn người bị giết theo lệnh của Escobar. Kẻ đứng đầu băng đảng Medellin bị truy lùng gắt gao và luôn luôn phải lẩn trốn. Tháng 12/1993, Escobar bị bắn chết khi đang chạy trốn lực lượng đặc nhiệm Colombia.

Bất chấp mọi bạo lực phải chứng kiến khi làm vợ trùm ma túy khét tiếng, Henao viết rằng "Escobar là người đầu tiên và tình yêu duy nhất trong cuộc đời bà". Và mọi thứ khủng khiếp Henao có thể chịu đựng như bị dọa giết, bắt cóc, chồng ngoại tình... xuất phát từ tình yêu bà dành cho trùm ma túy.

Khởi đầu là một kẻ buôn lậu ma túy tầm thường, Pablo Escobar đã xây dựng cả một đế chế "khủng" bằng cách thủ tiêu trùm băng đảng Medellin và chiếm luôn vị trí thủ lĩnh. Escobar nhanh chóng mở rộng hoạt động của băng đảng Medellin. Đỉnh điểm là vào thập niên 80 của thế kỷ 20 khi băng đảng này kiếm được 4 tỷ USD mỗi năm và kiểm soát 80% nguồn cung cấp cocaine vào Mỹ.

Chuyện trùm ma túy thế giới đốt 44 tỉ sưởi ấm cho con

Con trai của trùm ma túy Colombia khét tiếng nhất thế giới Pablo Escobar từng tiết lộ cha mình đã đốt hơn 2 triệu USD (khoảng...

Theo Nguyễn Thái - Sunday Times, Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung