Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới El Chapo đã bị kết án ở Mỹ

Thứ Năm, ngày 18/07/2019 08:05 AM (GMT+7)

Sau nhiều tháng xét xử, tòa án quận Brooklyn ở Manhattan, New York, Mỹ, đã tuyên án El Chapo, dù trùm ma túy phàn nàn về điều kiện giam giữ ở nhà tù New York.

  

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới El Chapo đã bị kết án ở Mỹ - 1

El Chapo xuất hiện tại phiên tòa cùng luật sư.

Theo Daily Mail, trùm ma túy 62 tuổi lần đầu phá vỡ im lặng, khi nói về việc bị “tra tấn 24 giờ mỗi ngày” tại buồng biệt giam ở nhà tù tại Manhattan. Joaquin "El Chapo" Guzman đã bị giam ở nhà tù này từ tháng 1.2017.

Trùm ma túy bị kết tội buôn bán hàng tấn cocaine, heroin, cần sa và tham gia vào nhiều vụ giết người với tư cách là thủ lĩnh băng đảng Sinaloa, ở Mexico. El Chapo bị kết án tù chung thân cộng thêm với 30 năm tù. Điều đó có nghĩa là El Chapo sẽ phải chờ đợi rất lâu mới được ân xá. Ngoài ra, El Chapo còn bị buộc phải nộp 12,6 tỉ USD. Đây là số tiền trùm ma túy kiếm được trong 25 năm tuồn heroin sang Mỹ.

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới El Chapo đã bị kết án ở Mỹ - 2

Vợ của El Chapoi rời tòa cùng 2 vệ sĩ.

Đứng trước tòa, El Chapo gửi nụ hôn gió đến người vợ Emma Coronel Aispuro và cảm ơn sự giúp đỡ của vợ và nhóm cộng sự. Nhưng đây có thể là lần cuối cùng hai người nhìn thấy nhau, vì người vợ sẽ không được phép đến thăm.

Giới chức chưa cho biết Guzman sẽ thi hành án ở đâu. Hắn có thể dành phần đời còn lại tại ADX Florence ở Colorado, nhà tù được coi là an ninh nghiêm ngặt nhất của Mỹ. Nhiều tội phạm khét tiếng đã bị giữ ở đây và chưa một ai trốn thoát khỏi nhà tù kể từ năm 1994.

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới El Chapo đã bị kết án ở Mỹ - 3

Trùm ma túy khi bị cảnh sát Mexico bắt giữ.

Ngược lại, El Chapo tuyên bố mình không được xét xử công bằng ở Mỹ. “Khi bị dẫn độ sang Mỹ, tôi nghĩ mình được xét xử công bằng, nhưng những gì xảy ra lại hoàn toàn ngược lại”.

Sau khi nghe tòa tuyên án, luật sư của El Chapo khẳng định thân chủ mình sẽ kháng cáo. “Số tiền nộp phạt lên tới 12,6 tỷ USD là điều buồn cười. Họ đã nhắm đến tài sản của El Chapo từ hàng thập kỷ qua”.

El Chapo điều hành băng đảng Sinaloa từ năm 1989-2014. Trong quãng thời gian này, El Chapo từng hai lần vượt ngục khỏi nhà tù Mexico. Năm 2016, El Chapo bị dẫn độ sang Mỹ vì nằm trong danh sách truy nã của Mỹ từ năm 2001. 

Trùm ma túy El Chapo đòi ra ngoài trời, lại chuẩn bị vượt ngục chấn động thế giới?

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới Joaquin Guzman, biệt danh El Chapo kêu ca về việc không được thấy ánh sáng mặt trời...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới