Trùm ma túy khủng khiếp nhất lịch sử: Ngày tàn

Sau khi tạo được nền móng vững vàng, Pablo Escobar vươn lên như “diều gặp gió” và tạo ra đế chế ma túy khủng khiếp nhất lịch sử loài người.

Trùm ma túy khủng khiếp nhất lịch sử: Ngày tàn - 1

Lệnh truy nã Pablo Escobar và thông báo lĩnh tiền thưởng nếu chỉ chỗ bắt giữ trùm ma túy.

Những trùm ma túy trong loạt bài này đều cực kỳ ghê gớm, không chỉ từng làm mưa làm gió trong xã hội mà còn thao túng và giết người tàn độc cả trong chính trường. Nhưng cái giá cuối cùng mà những kẻ phạm tội phải trả cũng rất đắt.

Escobar nhanh chóng nổi danh toàn thế giới vì mạng lưới ma túy của y. Đường dây Medellin kiểm soát lượng lớn ma túy cung ứng cho Mỹ, Mexico, Puerto Rico, cộng hòa Dominica, Venezuela và cả Tây Ban Nha. Thậm chí thông tin cho rằng ma túy của Escobar tới cả những quốc gia châu Á xa xôi.

Để thâu tóm được quyền lực và vươn nhanh như vậy, “bí quyết” của Escobar chính là hệ thống kiểm soát đội ngũ hành pháp, tư pháp của đất nước, được gọi bằng khẩu hiệu “plato o plomo” (tạm dịch: vàng hay chì). Câu này có nghĩa là quan chức Colombia muốn nhận tiền (vàng) hay ăn đạn (chì).

Bất kì ai chống đối đều bị Escobar xử lý. Có tới hàng trăm cá nhân, quan chức Colombia đã bị hắn tiêu diệt vì chống đối. Ngoài ra, Escobar mua chuộc hàng trăm quan chức khác, âm mưu ám sát ứng viên tổng thống Luis Carlos hay đánh bom chuyến bay Avianca Flight 203. Đối thủ chính của Escobar suốt thời kỳ hoạt động là băng nhóm Cali.

Đỉnh cao quyền lực của Escobar là thập niên 80 với mỗi ngày thu về số tiền khủng khiếp 60 triệu USD. Thời ấy, riêng số tiền mua dây nịt buộc tiền đã tốn tới 22 triệu đồng mỗi tuần. 10% số tiền thu về bất chính mỗi năm phải vứt bỏ do bị…chuột gặm.

Pablo Escobar từng “chia sẻ” triết lý buôn bán ma túy của mình: “Anh hối lộ người này, anh hối lộ người kia, rồi anh trả tiền cho một nhân viên ngân hàng kiếm lời về cho anh”. Năm 1989, tạp chí Forbes đánh giá Escobar là 1 trong 227 tỉ phú thế giới với tổng tài sản khoảng 30 tỉ USD.

Juan Pablo Escobar, con trai của trùm ma túy từng kể rằng cha mình đã đốt trong một đêm số tiền khoảng 22 tỉ đồng để sưởi ấm cho con gái. Con gái của Escobar bị chứng hạ thân nhiệt nên hắn đã quyết định đốt tiền giúp cả nhà không bị lúc trốn tránh cảnh sát truy lùng.

Trùm ma túy khủng khiếp nhất lịch sử: Ngày tàn - 2

Pablo dù là người đào hoa nhưng vẫn rất chung thủy với vợ.

Dù trong mắt chính quyền Colombia và Mỹ Pablo Escobar vẫn là một kẻ phạm tội thì với dân thường ở Medellin, y là một người hùng thực sự. Hắn đầu tư rất nhiều tiền của tu sửa cơ sở vật chất ở vùng Medellin nghèo khó, chi tiền xây nhiều sân vận động, khu liên hợp, tài trợ đội bóng trẻ em.

Ngoài ra, Escobar dùng số tiền bất chính xây trường học, bệnh viện, nhà thờ ở miền tây Colombia. Chính vì điều này, Escobar có được sự tin tưởng của người dân nghèo và khiến cơ quan chức năng rất khó điều tra và tiếp cận thông tin của y.

Tuy nhiên, cần biết rằng chính Escobar là nguyên nhân khiến Colombia có khoảng 26.000 người chết trong năm 1991 và 1992. Ít nhất 600 cá nhân đã bị Escobar chi tiền và tiêu diệt vì cản đường buôn ma túy của y.

Sau vụ ám sát hụt Luis Carlos Galan, ứng viên tổng thống, chính quyền tổng thống Cesar Gaviria đã tuyên chiến với Escobar và khuyên hắn nên đầu thú. Năm 1991, Pablo chấp nhận đầu thú và vào tù. Tuy nhiên, y không bị dẫn độ sang Mỹ theo một điều lệ sửa đổi trong Hiến pháp năm 1991 do chính y giật dây. Escobar bị giam ở nhà tù La Catedral mà thực chất là một chốn ăn chơi xa xỉ.

Trùm ma túy khủng khiếp nhất lịch sử: Ngày tàn - 3

Escobar bên con trai Juan.

Dù ở tù nhưng Escobar vẫn tiếp tục đường dây ma túy của mình. Sau khi bị truyền thông phanh phui, Escobar đã dùng ảnh hưởng của mình và vượt ngục thành công. Thời điểm đó, mối lo lớn nhất của tên trùm ma túy là bị dẫn độ sang Mỹ.

Năm 1992, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Mỹ và cảnh sát quốc gia Colombia đã thực hiện chiến dịch săn lùng trùm ma túy Pablo Escobar. Một nhóm sát thủ mang tên Los Pepes được các đối thủ của Escobar chi tiền, trong đó có băng nhóm Cali, nhằm tìm diệt tay chân thân tín của Pablo. Ít nhất 300 tên đầu sỏ khác đã bị tiêu diệt khi Los Pepes mở rộng cuộc tìm kiếm Escobar. Phần lớn số tiền của trùm ma túy kiếm được cũng bị băng nhóm này phá hủy để trả thù.

Sau gần 2 năm tìm kiếm liên tục, chiến dịch săn lùng Escobar kết thúc vào ngày 2.12.1993. Với công nghệ sóng vô tuyến 3 điểm, đơn vị trinh sát điện tử Colombia đã phát hiện ra Escobar đang ẩn náu trong một khu dân cư. Escobar và vệ sĩ chống trả nhưng bị lực lượng cảnh sát bắn liên tiếp vào chân, thân và tai. Cái chết của y hiện vẫn còn nhiều bí ẩn, trong đó có nguồn tin cho rằng Escobar tự sát.

Trùm ma túy khủng khiếp nhất lịch sử: Ngày tàn - 4

Cuộc đời Escobar kết thúc khi y bị bắn chết.

Sau cái chết của Escobar, đường dây Medellin bị xóa sổ và băng nhóm Cali tiếp quản “mảnh đất màu mỡ” này. Ông trùm của Cali cũng bị giết năm 1990, kết thúc cuộc chiến ma túy kéo dài dai dẳng ở quốc gia Nam Mỹ.

Khi Pablo Escobar chết và được tổ chức an táng, có 25.000 người đã có mặt và “chia buồn”. Tầm ảnh hưởng của y được đánh giá chẳng khác gì Robin Hood với hình ảnh rất đẹp ghim sâu vào tâm trí người dân nghèo. Tuy nhiên, Escobar đã phải đền tội vì những gì hắn gây ra.

___________________

Đón đọc bài tiếp theo vào 19h ngày 4.6: Bà trùm ma túy khuynh đảo nước Mỹ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh – Tổng hợp ([Tên nguồn])
Những trùm ma túy khét tiếng thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN