Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Triều Tiên

Thứ Năm, ngày 12/05/2022 10:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau hơn 2 năm đóng cửa biên giới để phòng chống dịch bệnh, Triều Tiên tuyên bố phát hiện trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên.

Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Triều Tiên - 1

Nhân viên y tế Triều Tiên khử trùng một chiếc xe bus ở Bình Nhưỡng (ảnh: KCNA)

Hôm 12.5, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, nước này đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên kể từ khi đóng cửa biên giới vào tháng 1.2020. Ca nhiễm này đuợc phát hiện ở thủ đô Bình Nhưỡng.

KCNA gọi việc phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên là “tình huống khẩn cấp quốc gia nghiêm trọng” và cho biết đây là trường hợp nhiễm biến chủng Omicron BA.2. KCNA không cung cấp thông tin chi tiết về số trường hợp liên quan đến ca nhiễm đầu tiên, cũng như về nguy cơ lây nhiễm ở Bình Nhưỡng.

Theo KCNA, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị Triều Tiên ngay sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 mới. Tại cuộc họp, ông Kim nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ khởi động hệ thống kiểm soát dịch bệnh với “mức độ khẩn cấp tối đa”.

Chủ tịch Triều Tiên khẳng định, nước này sẽ vượt qua Covid-19 và kêu gọi người dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Ông Kim Jong Un cũng yêu cầu siết chặt kiểm soát biên giới.

“Mục tiêu là dập tắt dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un.

Sau cuộc họp khẩn cấp, Bộ Chính trị Triều Tiên cũng yêu cầu chính quyền các địa phương trong cả nước nghiêm túc thực hiện hướng dẫn từ Bộ chỉ huy Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia nhằm phòng chống dịch bệnh. Hoạt động của các cơ sở sản xuất và kinh doanh ở Triều Tiên sẽ được phân chia lại để phù hợp với yêu cầu chống dịch.

Bộ Chính trị Triều Tiên cũng yêu cầu các cơ quan làm việc một cách nghiêm túc, đúng quy trình khi chuyển sang chế độ phòng chống dịch bệnh khẩn cấp tối đa sao cho không vấp phải sai lầm dù là nhỏ nhất.

Theo KCNA, việc ca nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện là do “một lỗ hổng trong phòng tuyến cách ly khẩn cấp” được Triều Tiên thực hiện từ đầu năm 2020 để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập.

Trước đó, hôm 10.5, NK News đưa tin giới chức Triều Tiên đã bất ngờ ra lệnh phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng và yêu cầu người dân ở yên trong nhà vì lý do “vấn đề quốc gia”.

Theo NK News, chính quyền Bình Nhưỡng đã hướng dẫn người dân không ra khỏi nơi cư trú và không nói rõ khi nào sắc lệnh này sẽ được dỡ bỏ

Nguồn: http://danviet.vn/ca-mac-covid-19-dau-tien-o-trieu-tien-50202212510919928.htm

Triều Tiên bất ngờ phong tỏa Thủ đô Bình Nhưỡng

Giới chức Triều Tiên yêu cầu người dân không rời khỏi nhà nhưng không nêu rõ lý do phong tỏa và thời gian kết thúc lệnh hạn chế.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – KCNA, NK News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung