TQ lần đầu lên tiếng về bầu cử tổng thống Mỹ

Thứ Sáu, ngày 06/11/2020 00:30 AM (GMT+7)

Hôm 5.11, Trung Quốc có những bình luận đầu tiên về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, trong khi cựu phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước ông Trump khoảng cách khá xa về lượng phiếu đại cử tri.

TQ lần đầu lên tiếng về bầu cử tổng thống Mỹ - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – Lạc Ngọc Thành (ảnh: SCMP)

“Bắc Kinh rất mong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ diễn ra suôn sẻ”, Lạc Ngọc Thành – Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Theo ông Lạc, Mỹ và Trung Quốc cần nỗ lực chung để xây dựng lại mối quan hệ, bất kể kết quả bầu cử tổng thống Mỹ có ra sao.

Giới quan sát cho rằng, việc ông Trump hay ông Biden thắng bầu cử sẽ có ảnh hưởng lớn đối với Trung Quốc.

Những nhận xét mới nhất của ông Lạc về bầu cử tổng thống Mỹ đưa ra trong khi ông Biden đang dẫn trước ông Trump về số phiếu đại cử tri. Ông Biden được đánh giá là đang rất gần với chiến thắng hơn ông Trump. 

“Bất chấp sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc, chúng tôi vẫn có những lợi ích chung và cơ hội hợp tác rộng rãi. Duy trì và phát triển quan hệ Mỹ - Trung một cách lành mạnh, ổn định là điều người dân hai nước, cộng đồng quốc tế kỳ vọng”, Thứ trưởng Lạc phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

“Bất kể kết quả bầu cử ra sao, Trung Quốc hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ phối hợp, cùng hợp tác và quản lý đúng đắn những bất đồng. Quan hệ Trung – Mỹ cần trở lại đúng hướng, không xung đột, không đối đầu, coi trọng lẫn nhau, cùng có lợi, cùng thắng”, ông Lạc nói thêm.

Thông điệp mà ông Lạc đưa ra khá phù hợp với thái độ “không quan tâm” của Bắc Kinh đối với bầu cử tổng thống Mỹ.

“Thông điệp mới từ Bắc Kinh khá tích cực và chân thành”, Pang Zhongying - giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Đại Dương – nhận xét.

“Việc ông Biden tiến gần hơn tới Nhà Trắng khiến Trung Quốc lạc quan hơn nhưng vẫn phải thận trọng khi đưa ra bình luận về bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Biden lên nắm quyền có thể mang tới những thay đổi tích cực trong quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ”, ông Pang nói.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/tq-lan-dau-len-tieng-ve-bau-cu-tong-thong-my-5020206110292938.htm

Rộ tin quan chức ở bang ”chiến địa” dùng bút dạ phá phiếu bầu ông Trump

Trong bối cảnh tình hình bầu cử tổng thống Mỹ diễn biến khó lường, đặc biệt là ở các bang “chiến địa”, hôm 4.11...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung