Tổng thống Mỹ Biden ra lệnh không kích chính xác ở Syria

Quân đội Mỹ thực hiện hàng loạt vụ không kích ở Syria (quốc gia ở khu vực Tây Á) để đáp trả vụ việc một nhà thầu quân sự thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Biden ra lệnh không kích chính xác ở Syria - 1

Quân đội Mỹ tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria (ảnh: Reuters)

Lầu Năm Góc hôm 23/3 thông báo, một nhà thầu Mỹ đã thiệt mạng sau vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công một cơ sở quân sự thuộc thành phố Hasakah, vùng Đông Bắc Syria. UAV này được cho là thuộc về các nhóm phiến quân ở Syria có liên kết với Iran (đối thủ của Mỹ).

“Cộng đồng tình báo đánh giá UAV này có nguồn gốc từ Iran”, Lầu Năm Góc cho hay.

Ngoài nhà thầu thiệt mạng, vụ tấn công cũng khiến 5 quân nhân Mỹ bị thương. Reuters đánh giá đây là con số thương vong cao bất thường đối với lực lượng Mỹ ở Syria.

2 quân nhân Mỹ bị thương sau vụ tấn công ở Hasakah hôm 23/2 được điều trị tại chỗ. 3 người khác được chuyển tới một cơ sở y tế ở Iraq, Lầu Năm Góc thông báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – ông Lloyd Austin – cho biết, sau vụ việc, Tổng thống Biden đã ra lệnh mở cuộc không kích chính xác ở miền Đông Syria, nhằm vào “các nhóm có liên kết với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)”.

“Cuộc không kích được thực hiện nhằm đáp trả vụ tấn công hôm 23/3 và một loạt vụ tấn công khác gần đây nhằm vào lực lượng liên quân Mỹ ở Syria”, ông Austin nói, cáo buộc nhiều nhóm liên kết với IRGC đã tấn công quân đội Mỹ.

Theo Reuters, hàng loạt vụ nổ được nghe thấy ở tỉnh Deir Ez-Zor (Syria) – khu vực có vị trí chiến lược, có nhiều mỏ dầu và giáp biên giới Iraq.

“Như Tổng thống Biden từng nói, chúng tôi sẽ sử dụng mọi biên pháp cần thiết để bảo vệ người dân và sẽ đáp trả đối thủ vào thời điểm, địa điểm thích hợp. Không có lực lượng nào tấn công quân đội của chúng tôi mà không bị trừng phạt”, ông Austin cảnh báo.

Lầu Năm Góc cho hay, quân đội Mỹ đã “hành động có cân nhắc nhằm hạn chế nguy cơ leo thang căng thẳng và giảm thiểu thương vong đối với dân thường”.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tong-thong-my-biden-ra-lenh-khong-kich-chinh-xac-o-syria-a599553.html

Vụ ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Văn phòng Công tố có phản hồi đầu tiên

Văn phòng Công tố quận Manhattan (New York) cho hay, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “nói dối” khi tuyên bố rằng ông có thể bị bắt giữ vào ngày 21/3.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Người đưa tin)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung