Nước thành viên EU: Tách khỏi Nga trong mọi lĩnh vực là "ảo tưởng"

Ngoại trưởng Áo – ông Alexander Schallenberg – nhận định, dù phương Tây hiện tại không muốn, nhưng Nga sẽ luôn giữ vai trò quan trọng đối với Liên minh châu Âu (EU).

Nước thành viên EU: Tách khỏi Nga trong mọi lĩnh vực là "ảo tưởng" - 1

Ngoại trưởng Áo – ông Alexander Schallenberg (ảnh: Xinhua)

“Nghĩ rằng sẽ không dính dáng gì đến Nga nữa và chúng ta có thể tách khỏi nhau trong mọi lĩnh vực là ảo tưởng”, RT hôm 23/3 dẫn phát biểu của ông Schallenberg trong cuộc phỏng vấn mới đây với Reuters.

Ông Schallenberg cho biết, Áo – nước thành viên EU – ủng hộ nới lỏng quan hệ với Nga, nhưng điều này “không thể xảy ra trong một sớm một chiều”.

“Dostoyevsky và Tchaikovsky vẫn là một phần của văn hóa châu Âu. Dù muốn dù không, Nga vẫn sẽ là hàng xóm lớn nhất của chúng ta. Nga vẫn là cường quốc hạt nhân mạnh thứ 2 thế giới”, ông Schallenberg nói, đề cập tới một nhà văn và một nhà soạn nhạc người Nga nổi tiếng thế giới.

Phát biểu của ông Schallenberg được đưa ra sau khi Mỹ mở cuộc điều tra với ngân hàng Raiffeisen (Áo). Raiffeisen là ngân hàng nước ngoài lớn đang hoạt động tại Nga.

Theo RT, ngân hàng Raiffeisen giữ vị trí quan trọng đối với nền kinh tế Nga.

Ông Schallenberg chỉ ra rằng, nhiều ngân hàng phương Tây khác cũng đang kinh doanh ở Nga.

“Nhìn vào thực tế đi. 91% công ty phương Tây vẫn đang làm ăn ở Nga. Có nhiều ngân hàng Mỹ, một ngân hàng Mỹ tên Bank of America cũng hoạt động ở Nga”, ông Schallenberg nói.

Theo RT, Áo – quốc gia trung lập tự coi mình là cầu nối giữa Đông và Tây – có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga. Trong khi ủng hộ EU trừng phạt Nga, Áo vẫn mua khí đốt từ Nga.

Một số nguồn thạo tin cho hay, giới chức Áo mong muốn xung đột ở Ukraine sẽ sớm chấm dứt để mối quan hệ Áo – Nga trở lại bình thường.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Schallenberg cho biết, Áo ủng hộ việc EU trừng phạt Nga nhưng không muốn EU áp đặt thêm các biện pháp mới. Ông Schallenberg cho rằng, các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga là “vũ khí rất cùn”.

“Chúng ta đã có các gói trừng phạt lớn. Hãy để chúng có thời gian phát huy”, ông Schallenberg nói.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/nuoc-thanh-vien-eu-tach-khoi-nga-trong-moi-...

Video: UAV ”Đại bàng biển” của Nga né tên lửa Ukraine chỉ cách vài cm

Trong khoảnh khắc, phi công điều khiển đã cứu nguy cho chiếc máy bay không người lái (UAV) Orlan-10.

Chia sẻ
Theo Vương Quốc – RT (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung