Vật thể lạ xuất hiện gần đường ống Nord Stream, Đan Mạch nhờ đến Nga

Đan Mạch đã nhờ Nord Stream 2 AG – công ty điều hành đường ống Nord Stream 2 thuộc Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) – trục vớt một vật thể không xác định được phát hiện gần đường ống khí đốt duy nhất còn nguyên vẹn dưới biển Batltic.

Vật thể lạ xuất hiện gần đường ống Nord Stream, Đan Mạch nhờ đến Nga - 1

Cận cảnh hư hại tại đường ống Nord Stream 1 sau vụ nổ hồi tháng 9 năm ngoái (ảnh: Dagos)

“Để làm rõ vật thể lạ, giới chức Đan Mạch đã đề nghị quân đội hỗ trợ trục vớt. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cũng mời nhà điều hành đường ống – Công ty Nord Stream 2 AG – tham gia hoạt động”, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch hôm 23/3 thông báo.

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết, họ đang chờ câu trả lời từ phía Nga. Trước đó, Nga đã nhiều lần chỉ trích Đan Mạch, Thụy Điển và Đức “phớt lờ” đề nghị cùng tham gia điều tra vụ nổ đường ống của Tập đoàn Gazprom.

Giới chức Đan Mạch hôm 23/3 cho hay, vật thể lạ có hình trụ, nằm gần một nhánh của đường ống Nord Stream 2 chưa bị hư hại. Vật thể này có đường kính khoảng 10cm và trồi lên khỏi đáy biển khoảng 40cm. Đan Mạch đánh giá vật lạ này “không gây ra rủi ro mất an toàn ngay lập tức”.

Tháng 9/2022, 3 trong số 4 nhánh thuộc đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 chuyển khí đốt từ Nga đến châu Âu bị nổ. Các đường ống khi đó đều chứa đầy khí đốt nhưng không hoạt động. Gazprom là bên sở hữu 2 đường ống này.

Vụ nổ đường ống xảy ra trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Cả 2 quốc gia đều nói rằng đây là vụ phá hoại, nhưng chưa xác định được thủ phạm.

Hồi giữa tháng 3, Ông Putin cho hay, một tàu lặn do Tập đoàn Gazprom thuê đã phát hiện một ăng ten cách vị trí xảy ra các vụ nổ đường ống khoảng 30km.

“Các chuyên gia cho rằng, đây có thể là ăng ten thu phát tín hiệu để kích hoạt thiết bị nổ”, ông Putin nói.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/vat-the-la-xuat-hien-gan-duong-ong-nord-stream-dan-mach-nho-den-nga-...

Ông Putin nhận định về lực lượng phá hoại đường ống Nord Stream

Tổng thống Nga Putin cho rằng, thông tin về một nhóm “thân Ukraine” đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là không thể tin được.

Chia sẻ
Theo QUỐC NAM – Reuters (Nông thôn Việt)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung