Tình hình dịch Covid-19 ở Nhật Bản giờ ra sao?

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản cho biết, nước này đang cân nhắc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở hầu hết các khu vực, nếu số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục giảm.

Tình hình dịch Covid-19 ở Nhật Bản giờ ra sao? - 1

Nhiều người dân đeo khẩu trang ở khu mua sắm ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 9/9. Ảnh: Reuters

Tại một cuộc họp báo hôm 24/9, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura cho biết, chính phủ đang thảo luận về khả năng gỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp - đang áp dụng cho thủ đô Tokyo cùng 18 tỉnh khác, dự kiến kết thúc vào cuối tháng 9.  

Nhấn mạnh số ca nhiễm trung bình tuần này của Nhật Bản đã giảm khoảng một nửa so với tuần trước, ông Tamura nói rằng chính phủ sẽ tham khảo ý kiến các chuyên gia về vấn đề này. Quyết định cuối cùng sẽ được nội các đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trở về từ chuyến công du tới Mỹ. 

"Chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến từ chính quyền địa phương về vấn đề này trước khi có quyết định chính thức. Chính phủ cũng đang theo dõi sát sao xu hướng giảm của số ca nhiễm trong cộng đồng", hãng tin JiJi của Nhật Bản dẫn lời ông Tamura.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản nhấn mạnh, chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định cẩn trọng, sau khi đã cân nhắc kỹ tỷ lệ giường bệnh được sử dụng và tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nhập viện trên cả nước. 

Trong một cuộc họp báo khác hôm 24/9, Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura tiết lộ rằng, 13 tỉnh, bao gồm Hokkaido, Osaka và Okinawa, đã bày tỏ ý định muốn thử nghiệm nới lỏng các hạn chế với người dân của các tỉnh này, căn cứ vào tiến độ tiêm chủng. 

"Chúng tôi đang phối hợp cùng chính quyền các tỉnh và doanh nghiệp, đồng thời sẽ cố gắng đạt được sự cân bằng tốt nhất giữa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và hoạt động kinh tế - xã hội, khi đạt được mốc tiêm chủng nhất định", ông Yasutoshi nói. 

Theo Reuters, biến chủng Delta đã gây ra làn sóng lây lan thứ 5 ở Nhật Bản, khiến số ca nhiễm tăng kỷ lục hồi tháng 8. Để tránh tình trạng quá tải ở các bệnh viện, chính phủ đã siết chặt các biện pháp hạn chế khẩn cấp, áp dụng với khoảng 80% dân số cho tới cuối tháng 9. 

Các biện pháp hạn chế tập trung vào việc yêu cầu các nhà hàng đóng cửa sớm và không phục vụ rượu. Người dân được khuyến khích làm việc tại nhà và hạn chế đi lại nhiều nhất có thể. 

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc sử dụng kết quả xét nghiệm Covid-19 hoặc trạng thái tiêm chủng để giảm bớt các hạn chế với các doanh nghiệp và việc đi lại của người dân.

Số ca mắc mới ở Tokyo những ngày gần đây chỉ còn khoảng hơn 500 ca, bằng 1/10 so với con số kỷ lục của tháng 8. Tại một cuộc họp của các chuyên gia y tế hôm 24/9, thị trưởng Tokyo Yuriko Koike nhấn mạnh sự cấp thiết của việc đẩy mạnh tiêm chủng. Bà Yuriko dẫn chứng rằng có khoảng 80% số ca tử vong vì Covid-19 ở Tokyo từ tháng 8 đến nay là những người chưa tiêm chủng. 

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-hinh-dich-covid-19-o-nhat-ban-gio-ra-sao-50202124920283727.htm

Covid-19: Nhật Bản vượt Mỹ về tỉ lệ dân số tiêm ít nhất một mũi vaccine

Nhật Bản gần đây đạt dấu mốc tiêm ít nhất một mũi vaccine cho 63,6% dân số, vượt Mỹ dù khởi động chiến dịch tiêm...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung