Covid-19: Nhật Bản vượt Mỹ về tỉ lệ dân số tiêm ít nhất một mũi vaccine

Nhật Bản gần đây đạt dấu mốc tiêm ít nhất một mũi vaccine cho 63,6% dân số, vượt Mỹ dù khởi động chiến dịch tiêm chủng chậm hơn nhiều tháng.

Covid-19: Nhật Bản vượt Mỹ về tỉ lệ dân số tiêm ít nhất một mũi vaccine - 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine tại khu trò chơi điện tử ở Osaka, Nhật Bản.

Theo tờ SCMP, dấu mốc của Nhật Bản đẩy Mỹ trở thành quốc gia trong nhóm G7 xếp cuối cùng về tỉ lệ người dân tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Khoảng 63,1% người dân Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vaccine và 53,8% dân số tiêm chủng đầy đủ.

Theo số liệu do chính phủ Nhật Bản công bố, nước này đã tiêm 145,8 triệu mũi vaccine, hơn 51% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Tỉ lệ người Nhật tiêm ít nhất một mũi vaccine là 63,8%, vượt Mỹ.

Chiến dịch tiêm chủng của Nhật Bản khởi đầu muộn và chậm hơn so với các quốc gia thuộc nhóm phát triển. Nhưng tốc độ tiêm chủng tăng mạnh vào mùa hè.

Trong những ngày giữa tháng 6, Nhật Bản đạt tốc độ tiêm chủng hơn 1 triệu liều/ngày và giữ tốc độ này kể từ khi đối phó biến thể Delta lây lan nhanh.

Trong khi đó, Mỹ sớm mở chiến dịch tiêm chủng toàn quốc, nhưng đến nay tỉ lệ người vaccine Covid-19 lần đầu tăng rất chậm

Nhật Bản cũng tập trung tiêm vaccine cho nhóm người già, những người dễ bị tổn thương vì Covid-19. Gần 90% trong số nhóm người trên 65 tuổi đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine ở Nhật.

Nhật Bản hiện cũng đẩy mạnh tiêm chủng cho nhóm người trẻ, nhóm người gần đây có tỉ lệ nhiễm Covid-19 tăng cao. Vì Nhật Bản vẫn đang tiêm chủng với mức độ rất nhanh chóng, hiện chưa rõ có bao nhiêu % người dân chần chừ tiêm vaccine.

Nhật Bản đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả những người đủ điều kiện vào tháng 11 tới, tương đương khoảng 80% dân số. Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách chiến dịch tiêm chủng ở Nhật Bản, tuyên bố nước này sẽ là quốc gia xếp hàng đầu nhóm G7 về tỉ lệ tiêm vaccine trong tháng 10 tới. Ông Kono hiện là ứng viên hàng đầu tranh cử chức Thủ tướng.

Pháp hiện là quốc gia dẫn đầu nhóm G7 về tỉ lệ người tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, đạt 72% dân số.

Nguồn: [Link nguồn]

Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và ”chung sống” với Covid-19

Hơn 18 tháng kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu, nhiều quốc gia đã quyết định dần mở cửa, áp dụng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung