Pfizer lên tiếng về chất lạ phát hiện trong vaccine tại Nhật Bản

Thứ Năm, ngày 16/09/2021 10:00 AM (GMT+7)

Pfizer Nhật Bản, công ty con của hãng dược phẩm Pfizer ở Mỹ, ngày 15.9 đã có phản hồi chính thức về chất lạ màu trắng được tìm thấy trong một số lọ vaccine Pfizer chưa sử dụng ở 3 thành phố của Nhật Bản.

Pfizer lên tiếng về chất lạ phát hiện trong vaccine tại Nhật Bản - 1

Pfizer Nhật Bản khẳng định các lọ vaccine chứa chất lạ vẫn an toàn.

Trả lời họp báo ngày 15.9, Pfizer Nhật Bản nói chất lạ màu trắng nhiều khả năng là thành phần sản xuất vaccine nhưng chưa hòa tan hết. Chất lạ này không ảnh hưởng đến độ an toàn hay chất lượng của vaccine, theo Kyodo News.

Pfizer Nhật Bản khẳng định các lọ vaccine trên vẫn có thể được sử dụng một cách an toàn, nếu chất màu trắng tan ra khi được pha loãng để tiêm. Công ty cũng phát hiện 95 lọ như vậy trong dây chuyền sản xuất, tính đến ngày 5.9.

Pfizer Nhật Bản cũng cho biết thêm, rằng công ty đang điều tra về nguyên liệu được sử dụng trong lô vaccine bị ảnh hưởng.

“Vaccine Pfizer-BioNTech được sản xuất dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhất để đảm bảo chất lượng, độ tinh khiết và hiệu lực, được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả”, công ty cho biết. “Pfizer đã nhận được báo cáo và đang điều tra toàn diện”.

Hôm 15.9, nhà chức trách Nhật cũng thông báo phát hiện thêm các lọ vaccine chưa sử dụng chứa chất lạ màu trắng tại một điểm tiêm chủng ở thành phố Hino, phía tây Tokyo và thành phố Kawagoe, tỉnh Saitama.

Đây là các lọ vaccine thuộc lô sản xuất FF5357, cùng lô với vaccine Pfizer chứa chất lạ được phát hiện trước đó ở hai thành phố Sagamihara và Kamakura thuộc tỉnh Kanagawa và thành phố Sakai thuộc tỉnh Osaka, Nhật Bản.

Giới chức thành phố Sagamihara, Kamakura và Sakai thông báo không sử dụng các lọ vaccine chứa chất lạ, gửi về hãng Pfizer Nhật Bản. Những lọ vaccine khác trong lô sản xuất vẫn được sử dụng bình thường.

Nguồn: http://danviet.vn/pfizer-len-tieng-ve-chat-la-phat-hien-trong-vaccine-tai-nhat-ban-5020211699587...

Moderna công bố kết quả điều tra 1,6 triệu liều vaccine bị đình chỉ ở Nhật

Hãng Moderna của Mỹ xác nhận lô vaccine ở Nhật Bản chứa hạt thép không gỉ, nhưng khẳng định “không gây rủi ro sức...

Theo Đăng Nguyễn - Kyodo News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung