Tích cực chống Covid-19, tỷ phú Bill Gates lại trở thành nạn nhân của những lời vu khống

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tỷ phú Bill Gates – người đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft và là nhà từ thiện hoạt động tích cực trong dịch Covid-19, đang trở thành nạn nhân của những lời bịa đặt, vu khống cho rằng ông tạo ra Covid-19 và muốn thu lợi từ dịch bệnh này, theo New York Times.

Trong một bài phát biểu vào năm 2015, tỷ phú Bill Gates cảnh báo rằng, mối nguy lớn nhất đối với thế giới không phải là chiến tranh hạt nhân mà là một loại virus truyền nhiễm có thể đe dọa mạng sống của hàng triệu người.

Bài phát biểu của Bill Gates đang được quan tâm trở lại trong những tuần gần đây với 25 triệu lượt xem trên YouTube. Tuy nhiên, nhiều thành viên của nhóm thuyết âm mưu Qanon (Mỹ) và một số học giả cho rằng, đây là bằng chứng cho thấy vị tỷ phú từ thiện đã lên kế hoạch tạo ra Covid-19 để thao túng hệ thống y tế toàn cầu thông qua các khoản hỗ trợ.

Trong những bài đăng khác trên YouTube, Facebook và Twitter, ông Gates bị những kẻ vu khống cho là đã tạo ra dịch Covid-19 và trục lợi từ việc phát triển vắc xin ngừa virus. Thậm chí có kẻ còn nói rằng, vị tỷ phú sử dụng dịch bệnh này để tiêu diệt bớt dân số toàn cầu cho đạt mức ổn định hơn.

Những tuần gần đây, vị tỷ 64 tuổi xuất hiện nhiều hơn trên sóng truyền hình và các diễn đàn để kêu gọi mọi người ở nhà, mở rộng xét nghiệm Covid-19 và đẩy mạnh phát triển vắc xin. Ông cũng bày tỏ sự không hài lòng về hành động của Tổng thống Trump khi cắt tài trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tỷ phú Bill Gates sau đó đã trích từ quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates của vợ chồng ông để quyên 150 triệu USD cho WHO.

Tích cực chống Covid-19, tỷ phú Bill Gates lại trở thành nạn nhân của những lời vu khống - 1

Bill Gates – vị tỷ phú đóng góp nhiều hỗ trợ trong dịch Covid-19 đang phải hứng chịu nhiều lời vu khống (ảnh: Reutes)

Theo thống kê của New York Times, có tới 16.000 bài đăng trên Facebook đưa thông tin sai lệch về tỷ phú Bill Gates. Những bài viết này nhận được 900.000 lượt thích và bình luận. Có khoảng 10 video phổ biến cũng đưa tin vu khống ông Gates trong tháng 3 và 4, thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tỷ phú Bill Gates và Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu, cố vấn y tế cho chính phủ Mỹ, đang là tâm điểm của những lời chỉ trích, vu khống tại Mỹ từ những kẻ cho rằng họ không ủng hộ những hành động của Tổng thống Trump.

Whitney Phillips, giảng viên về đạo đức trên môi trường kỹ thuật số tại Đại học Syracuse (Mỹ) cho rằng, sở dĩ tỷ phú Bill Gates hứng nhiều lời vu khống vì ông được coi là một trong những nhân vật quan trọng có liên quan đến dịch bệnh này. Thêm vào đó, vị tỷ phú cũng có những bình luận liên quan đến những biện pháp chống dịch Covid-19 trong thời gian gần đây.

Mark Suzman – Giám đốc điều hành Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, cho biết, thật đáng buồn khi có những người truyền bá thông tin sai lệch về vị tỷ phú trong thời điểm tất cả mọi người nên chung tay để chống lại dịch bệnh.

Tỷ phú Bill Gates đã từ chối trả lời phỏng vấn về những lời vu khống nhằm vào ông.

Tích cực chống Covid-19, tỷ phú Bill Gates lại trở thành nạn nhân của những lời vu khống - 2

Tỷ phú Bill Gates và vợ ông đã đồng sáng lập nên quỹ từ thiện Bill & Melinda (ảnh: NY Times)

Claire Wardle, Giám đốc điều hành của First Draft (dự án chuyên chống lại những thông tin sai trái trực tuyến) cho rằng, các thông thuyết âm mưu về tỷ phú Gates nếu được lan truyền rộng có thể ảnh hưởng đến những suy nghĩ của mọi người về vắc xin phòng Covid-19 được sản xuất trong tương lai. Một số người còn có thể chống đối việc tiêm ngừa vắc xin do cho rằng ông Gates thực sự trục lợi từ dịch bệnh.

YouTube, Twitter và Facebook cho biết, họ đang nỗ lực chống lại những thông tin sai lệch về Covid-19 được lan truyền.

Năm 2018, Quỹ Bill & Melinda Gates của tỷ phú và vợ ông có 46,8 tỷ USD, trở thành một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới. Quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc phòng chống dịch Covid-19 toàn cầu thông qua những khoản tài trợ khổng lồ.

Vào tháng 1, khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, Quỹ Bill & Melinda Gates đã cam kết tài trợ 10 triệu USD cho các nhân viên y tế tại Trung Quốc và châu Phi. Hôm 15.4, quỹ của ông Gates cam kết nâng mức tài trợ lên 250 triệu USD (trước đó là 100 triệu USD) cho những nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tích cực chống Covid-19, tỷ phú Bill Gates lại trở thành nạn nhân của những lời vu khống - 3

Bất chấp vu khống, ông Gates vẫn là một trong những người đi đẩu trong ủng hộ cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn thế giới (ảnh: Reuters)

Tỷ phú Bill Gates càng làm từ thiện nhiều thì những thuyết âm mưu vu khống cho ông càng lan rộng. Theo New York Times, từ tháng 2 – 4, những lời bịa đặt cho rằng ông Gates có liên quan đến Covid-19 đã được đăng tải 1,2 triệu lần trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trong tháng 4, mỗi ngày có khoảng 18.000 bài đăng vu khống cho vị tỷ phú đáng kính.

Hôm 15.4, sau khi tỷ phú Gates cho rằng việc cắt tiền tài trợ cho WHO là không nên, những lời vu khống và chỉ trích dành cho ông còn tăng mạnh hơn nữa. Một kẻ quá khích còn đăng lên tài khoản Instagram của ông Gates với nội dung “Kill Gates”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tich-cuc-chong-covid-19-ty-phu-bill-gates-lai-tro-thanh-nan-nhan-cua-...

Trung Quốc nói gì về việc sửa dữ liệu tăng thêm gần 1.300 ca tử vong ở Vũ Hán?

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên, khẳng định Trung Quốc chưa bao giờ che đậy thông tin về...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung