Quốc gia có số người tử vong vì lệnh phong tỏa nhiều hơn vì Covid-19

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Lực lượng an ninh Nigeria đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng trong quá trình thực thi pháp luật liên quan đến lệnh phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Theo Daily Mail, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Nigeria thông báo nhận được các báo cáo liên quan đến cái chết của 18 người trong 8 vụ việc khác nhau.

Ủy ban cho rằng lực lượng an ninh có dấu hiệu lạm quyền trong khi giám sát người dân tuân thủ quy định phong tỏa vì dịch Covid-19. “Đây là hành động liều lĩnh, coi thường mạng sống người khác của các nhân viên an ninh có trách nhiệm đảm bảo người dân tuân thủ pháp luật”, ủy ban cho biết.

Nigeria hiện ghi nhận 407 ca nhiễm Covid-19 và 12 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan khiến quốc gia châu Phi này ban bố lệnh phong tỏa ở thủ đô Abuja và đại đô thị Lagos.

Quốc gia có số người tử vong vì lệnh phong tỏa nhiều hơn vì Covid-19 - 1

Hàng rào an ninh được dựng lên ở Lagos, Nigeria.

Theo báo cáo, cảnh sát liên quan đến 7 vụ giết người, lực lượng hỗ trợ tư pháp liên quan đến 8 vụ, quân đội liên quan đến 2 vụ và một vụ liên quan đến lực lượng đặc nhiệm bang Ebonyi.

Ủy ban không tiết lộ chi tiết trong hoàn cảnh nào thì 18 người bị lực lượng an ninh sát hại. Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Nigeria, Frank Mba yêu cầu ủy ban cung cấp chi tiết thông tin về các vụ việc để phục vụ điều tra.

Ông Mba coi đây là bài học để lực lượng an ninh rút kinh nghiệm, thực thi lệnh phong tỏa một cách “chuyên nghiệp và đúng tiêu chuẩn quốc tế”.

Ông Mba khẳng định chính quyền không dung thứ cho bất cứ hành động biến chất nào của lực lượng an ninh. Gần đây, một sỹ quan nhận tiền hối lộ của người dân đã bị trừng phạt. Số tiền này đã được trả lại cho chủ nhân.

Quốc gia có số người tử vong vì lệnh phong tỏa nhiều hơn vì Covid-19 - 2

Quân đội Nigeria kiểm tra thân nhiệt người ra vào một bệnh viện ở Lagos

Lagos, Abuja và bang Ogun ở Nigeria đã bị phong tỏa từ ngày 30.3 và chính phủ Nigeria mới đây đã kéo dài lệnh phong tỏa thêm 2 tuần.

Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi với 200 triệu người. Ước tính 20 triệu người sinh sống ở đại đô thị Lagos.

Các chuyên gia từ lâu đã bày tỏ lo ngại về dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát ở Nigeria vì ngay cả hệ thống y tế ở các nước châu Âu cũng bị quá tải vì bệnh dịch.

Chính quyền Lagos đã phân phát lương thực cho 200.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 và dự kiến sẽ phân phát thêm gấp đôi số hàng cứu trợ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quoc-gia-co-so-nguoi-tu-vong-vi-lenh-phong-toa-nhieu-hon-vi-covid-19-...

Philippines: Bắn chết người đàn ông gây rối ở chốt kiểm dịch Covid-19

Một người đàn ông bị bắn chết sau khi đe dọa nhân viên y tế và cảnh sát tại một chốt kiểm dịch, cảnh sát Philippines...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung