Kinh tế Trung Quốc lần đầu tiên giảm sâu sau nhiều thập kỷ

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

GDP Trung Quốc đã giảm 6,8% trong quý đầu tiên của năm 2020. Đây là lần đầu tiên kể từ sau khi kết thúc Cách mạng Văn hóa (1976) kinh tế Trung Quốc bị suy giảm nghiêm trọng như vậy, nguyên nhân là do tác động của dịch Covid-19.

Trong 3 tháng đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phải đối mặt với sự trì trệ kéo dài do sự bùng phát của Covid-19 và sau đó là cố gắng để khôi phục sản xuất trở lại.

Dữ liệu mới nhất do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố đã xác nhận sự sụt giảm được đánh giá là nghiêm trọng nói trên. Trước đó, các nhà phân tích của Bloomberg đánh giá kinh tế quý đầu của Trung Quốc sẽ chỉ giảm 6 %.

NBS cho biết, kinh tế Trung Quốc vẫn đang chịu ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp và đầu tư tài sản cố định.

Kinh tế Trung Quốc lần đầu tiên giảm sâu sau nhiều thập kỷ - 1

GDP Trung Quốc giảm sâu sau nhiều thập kỷ (ảnh SCMP)

Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã giảm 1,1% trong tháng 3, trong tháng 1 và 2 giảm 13,5%.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc giảm 15,8% trong tháng 3, hai tháng trước đó giảm kỷ lục 20,5%.

Đầu tư tài sản cố định tại Trung Quốc giảm 16,1% trong 3 tháng đầu năm, cao hơn so với mức giảm 15,1% mà các nhà phân tích kinh tế trước đó dự báo.

Nhiều nhà đầu tư và chuyên gia đang trông đợi vào sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong thời gian từ giờ đến cuối năm, tuy nhiên, dữ liệu về sự suy giảm kinh tế cho thấy đây sẽ là một con đường đầy gian nan.

Xuất khẩu trong tháng 3 của Trung Quốc giảm 6,6%. Sự phục hồi của ngành xuất khẩu Trung Quốc dự kiến chỉ có thể diễn ra trong ngắn hạn do các đơn hàng nhiều khả năng sẽ cạn dần trong bối cảnh nhiều nước trên thế đang phải đối mặt dịch Covid-19.

Khoảng 4 tháng sau kể từ khi dịch Covid-19 khiến nền kinh tế cả nước gần như “đóng băng”, Trung Quốc hiện vẫn đang nỗ lực để khôi phục sản xuất trở lại.

Kinh tế Trung Quốc lần đầu tiên giảm sâu sau nhiều thập kỷ - 2

Kinh tế Trung Quốc dự báo là sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn trong năm nay (ảnh: SCMP)

Liu Chenjie - chuyên gia kinh tế đến từ quỹ Upright Asset cho rằng, dịch Covid-19 có thể khiến 205 triệu lao động Trung Quốc rơi vào cảnh thất nghiệp tạm thời. Dữ liệu thống kê cho thấy cơ hội kiếm việc làm tại quốc gia tỷ dân giảm 17% trong quý đầu.

Thu nhập bình quân Trung Quốc giảm 3,9% trong 3 tháng đầu năm, NBS cho biết. Các nhà phân tích hy vọng rằng kinh tế của Trung Quốc vẫn có thể phục hồi và duy trì đà tăng trong năm nay.

“Chúng tôi nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách tại Trung Quốc sẽ chấp nhận mức tăng trưởng thấp trong năm nay, với hy vọng cho một năm 2021 tốt hơn”,  Louis Kuijs - chuyên gia phân tích kinh tế tại Oxford Economic, đánh giá.

Theo IMF, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 3%. Kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ chỉ đạt tăng trưởng 1,2% trong năm nay, so với mức 6,1% của năm 2019. Trung Quốc sẽ bỏ lỡ nhiều mục tiêu tăng trưởng kinh tế dài hạn do tác động của dịch bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/kinh-te-trung-quoc-lan-dau-tien-giam-sau-sau-nhieu-thap-ky-1079923.ht...

Người đầu tiên tạo ra vắc xin, giúp xóa sổ bệnh dịch từng khiến 300-500 triệu người chết

Trong lúc thế giới gần như bất lực trước đại dịch do virus gây ra, cướp đi mạng sống của hàng trăm triệu người, vị...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung