Thuê người giết trùm mafia tàn bạo, tỉ phú TQ sau đó nộp 50 tỉ NDT vẫn không cứu được mạng

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 19:30 PM (GMT+7)

Một tỉ phú Trung Quốc từng được coi là doanh nhân thành đạt, kiếm được hàng chục tỉ nhân dân tệ từ tay trắng, chỉ vì một phút nông nổi thuê sát thủ giết người mà nhận án tử hình một cách chóng vánh.

Thuê người giết trùm mafia tàn bạo, tỉ phú TQ sau đó nộp 50 tỉ NDT vẫn không cứu được mạng - 1

Viên Bảo Cảnh từng là doanh nhân thành đạt, kiếm được hàng tỉ nhân dân tệ từ tay trắng.

Viên Bảo Cảnh (Yuan Baojing) cùng em trai Yuan Baoqi và cháu Yuan Baosen, bị xử tử bằng hình thức tiêm thuốc độc vào ngày 17.3.2006. Một người cháu khác, Yuan Baofu, cũng bị tuyên án tử hình nhưng được hoãn thi hành án hai năm.

Sự việc từng gây xôn xao dư luận Trung Quốc, vì Viên Bảo Cảnh là tỉ phú giàu có hàng đầu khi đó, nhưng lại có hành vi táo tợn. Viên Bảo Cảnh cũng là tỉ phú đầu tiên bị xử tử bằng thuốc độc ở Trung Quốc.

Đến những phút cuối cùng, dư luận mới biết chắc Viên Bảo Cảnh bị xử tử. Vợ của tỉ phú Trung Quốc, Trác Mã, là một vũ công Tây Tạng nổi tiếng, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương Bắc Kinh, khẳng định chồng mình bị kết tội oan, cho rằng có sự mâu thuẫn trong cách xử lý bằng chứng.

Một ngày trước thời hạn chót xử tử Viên Bảo Cảnh vào tháng 10.2005, Zhou chuyển quyền sở hữu cổ phần của gia đình trị giá 50 tỉ nhân dân tệ (178 nghìn tỉ đồng theo tỉ giá ngày nay), bao gồm cổ phần tại một mỏ khí đốt ở Indonesia cho chính phủ Trung Quốc.

Được mệnh danh là “phù thủy kinh doanh”

Viên Bảo Cảnh sinh năm 1966, trong gia đình nghèo có 4 anh chị em ở thành phố Liêu Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Cha của Viên chỉ là một công nhân bình thường.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học Chính trị và Luật ở Bắc Kinh năm 1989, Viên gia nhập bộ phận chứng khoán của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc ở Huairou, một quận của Bắc Kinh.

Thuê người giết trùm mafia tàn bạo, tỉ phú TQ sau đó nộp 50 tỉ NDT vẫn không cứu được mạng - 2

Viên Bảo Cảnh táo tợn đến mức thuê sát thủ ám sát trùm mafia Lưu Hán nhưng bất thành.

Làm việc được 3 năm, trau dồi kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực chứng khoán, Viên nghỉ việc tại ngân hàng, lập công ty riêng Jianhou Group, có trụ sở ở Bắc Kinh.

Trong 6 tháng, Viên kiếm được 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 7 tỉ đồng theo tỉ giá hiện nay) lợi nhuận nhờ đầu tư thành công vào thị trường chứng khoán và trái phiếu.

Mỗi khi kiếm được tiền từ đầu tư chứng khoán, Viên lại thâu tóm các công ty, mở rộng lĩnh vực đầu tư kinh doanh. Đến năm 1996, Viên làm chủ 60 công ty, sở hữu khối tài sản hơn 3 tỉ nhân dân tệ.

Viên được mệnh danh là "phù thủy kinh doanh. Năm 31 tuổi, Viên là người Trung Quốc đầu tiên giành giải thưởng "doanh nhân trẻ thế giới". Nhiều người kính nể Viên Bảo Cảnh không chỉ bởi sự giàu có mà do tỉ phú này còn thường xuyên làm từ thiện.

Cũng trong năm đó, Viên bị thua lỗ tới 100 triệu nhân dân tệ, nghi ngờ tổn thất của mình là do Lưu Hán, doanh nhân ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Lưu Hán thực ra là một trùm xã hội đen Trung Quốc xây dựng vỏ bọc là doanh nhân thành đạt, có mối quan hệ với Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc. Lưu Hán từng được coi là trùm mafia tàn bạo bậc nhất Trung Quốc.

Bê bối thuê sát thủ giết người gây rúng động

Viên liền tìm tới gặp Vương Hưng (Wang Xing), một sĩ quan cảnh sát, tại một khách sạn ở Bắc Kinh vào cuối năm 1996. Vương đồng ý sát hại Lưu Hán với giá 160.000 nhân dân tệ. Sau khi nhận tiền, Vương giao nhiệm vụ cho Li Haiyang, một tay chân ngoài xã hội. Tháng 2.1997, Li tìm đến một khách sạn ở Tứ Xuyên, bắn hai phát đạn nhằm vào Lưu Hán nhưng trượt. Không lâu sau, Li bị bắt giữ và bị kết án tù chung thân.

Thuê người giết trùm mafia tàn bạo, tỉ phú TQ sau đó nộp 50 tỉ NDT vẫn không cứu được mạng - 3

Viên Bảo Cảnh bị kết án tử hình một cách chóng vánh.

Trong khi đó, Vương ăn chơi sa đọa, bị khai trừ khỏi ngành, quay sang đòi Viên chu cấp tiền bạc, nếu không sẽ phanh phui chuyện được thuê ám sát Lưu Hán.

Điều này khiến Viên coi Vương là cái gai trong mắt, cần diệt trừ. Viên nghe theo gợi ý của em trai Yuan Baoqi, đưa 300.000 nhân dân tệ để hai người cháu là Yuan Baofu và Yuan Baosen trực tiếp giết Vương.

Hai sát thủ phục kích Vương vào ngày 15.11.2001, đâm nhiều nhát khiến nạn nhân trọng thương, nhưng vẫn sống sót. Ra khỏi bệnh viện, Vương lại càng tống tiền, khiến Viên chi thêm 180.000 nhân dân tệ nữa để hai người cháu hoàn thành nốt nhiệm vụ.

Nửa đêm ngày 4.10.2003, hai sát thủ theo chân Vương trên đường về nhà, bắn hai phát đạn ở cự ly gần khiến Vương tử vong tại chỗ.

Từ cái chết của Vương Hưng, cảnh sát Liêu Ninh truy ra Viên Bảo Cảnh là kẻ chủ mưu, bắt giữ Viên cùng em trai và hai người cháu.

Lẽ ra Viên bị xử bắn vào ngày 14.10.2005, nhưng thời hạn thi hành án tử hình được lùi lại sau khi người vợ nộp số cổ phần của gia đình trị giá 50 tỉ nhân dân tệ.

Điều bất ngờ là Viên vẫn bị xử tử vào tháng 3.2006, nhưng lần này là bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Vụ án một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc vào năm 2013, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở chiến dịch chống tham nhũng, trong đó có vụ "đả hổ lớn" Chu Vĩnh Khang. Một bộ phận công chúng Trung Quốc cho rằng, sở dĩ Viên Bảo Cảnh bị xét xử chóng vánh, vẫn bị xử tử dù đã nộp khoản tiền khổng lồ, là vì tác động của Lưu Hán với Chu Vĩnh Khang. 

Năm 2014, Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân vì nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ bí mật quốc gia. Trùm xã hội đen Lưu Hán cũng nằm trong tầm ngắm của các nhà điều tra trong vụ án Chu Vĩnh Khang và bị xử tử vào tháng 2.2015.

Nguồn: http://danviet.vn/thue-nguoi-giet-trum-mafia-tan-bao-ti-phu-tq-sau-do-nop-50-ti-ndt-van-khong-cu...

Trùm mafia nhiều tiền và tàn bạo nhất Trung Quốc, ai gây hấn phải chết hoặc bỏ đi biệt xứ

Vụ triệt phá băng đảng mafia của một tỉ phú Trung Quốc từng sở hữu khối tài sản lên tới 6,4 tỉ USD, đã phanh phui nhiều...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung