TQ: Quan tham đi khắp nơi vui thú, đánh giá cấp dưới bằng mạt chược và karaoke

Thứ Sáu, ngày 02/04/2021 12:15 PM (GMT+7)

Một quan tham Trung Quốc ở khu tự trị Nội Mông gần đây bị phanh phui các hành động vi phạm pháp luật, nhận hố lộ, đam mê cờ bạc, karaoke đến mức lấy đó làm tiêu chuẩn đánh giá cấp dưới, theo tài liệu do Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc công bố.

TQ: Quan tham đi khắp nơi vui thú, đánh giá cấp dưới bằng mạt chược và karaoke - 1

Dương Vĩnh Khoan sẽ sớm bị đưa ra toà xét xử và nhận bản án thích đáng.

Ngày 25.4.2019, Dương Vĩnh Khoan, khi đó là Giám đốc Sở thăm dò, Khai thác và Phát triển địa chất Nội Mông, bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Khu tự trị Nội Mông cảnh cáo nghiêm khắc vì vi phạm kỷ luật. Đến ngày 29.4.2020, ủy ban này đã lập hồ sơ để điều tra Dương.

Tháng 11.2020, Dương bị khai trừ khỏi đảng, hồ sơ của Dương được chuyển đến Viện kiểm sát để khởi tố theo quy định pháp luật Trung Quốc, theo Sina.

Biến những chuyến thị sát thành cuộc ăn chơi, tìm lạc thú

Truyền thông Trung Quốc ngày 31.3 đã đăng tải chi tiết hành trình phạm tội của quan tham này. Cụ thể, Dương được coi là người may mắn trong mắt nhiều người.

Dương tốt nghiệp chuyên ngành công nghiệp, từng tham gia quân ngũ, trở thành Giám đốc Sở thăm dò, Khai thác và Phát triển địa chất Nội Mông ở tuổi 48.

Suốt 10 năm giữ chức vụ, Dương đã tận dụng giai đoạn phát triển rực rỡ trong ngành khai thác khoáng sản ở Nội Mông để làm lợi cho bản thân và gia đình.

Theo tài liệu của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết, một trong những nhiệm vụ chính trong công việc của Dương là đi khảo sát thực địa. Hằng năm, Dương dành lượng lớn thời gian đi thực tế ở các địa phương.

Tuy nhiên, Dương không để tâm đến việc phát hiện và giải quyết vấn đề trong quá trình điều tra và nghiên cứu mà chỉ lo ăn chơi, vui thú.

Các chuyến khảo sát của Dương được cho là chỉ nhằm đánh giá “biểu hiện” của các đơn vị cấp cơ sở, nhận hối lộ của cấp dưới.

Tháng 7.2007, khi Dương đến khảo sát một công ty khai thác mỏ ở phía đông khu tự trị Nội Mông, một cấp dưới họ Cát chuẩn bị sẵn món quà là 200.000 Nhân dân tệ (khoảng 700 triệu đồng). Đến tháng 7.2008, khi Dương quay trở lại khu vực này, cấp dưới lại đưa 200.000 Nhân dân tệ.

Dương là người có sở thích sưu tầm vật quý, nếu cấp dưới tặng vàng, ngà voi và nhiều vật giá trị khác, Dương đều nhận, theo Sina.

Tháng 5.2011, trong một chuyến thị sát đến vùng A Lạp Thiện, Dương và cấp dưới họ Bàng đến thăm một bảo tàng địa phương. Dương nói: “A Lạp Thiện đúng là vùng đất tuyệt vời sản sinh ra nhiều loại đá quý”. Khi Dương lên xe trở về, cấp dưới biết ý để sẵn một viên mã não làm quà, theo Sina.

Một cấp dưới khác biết Dương rất thích đá huyết gà, nên cất công đi mua hai ngọc ấn bằng đá huyết gà tặng Dương. Quan tham này rất thích thú, thường đem hai ngọc ấn ra tiêu khiển mỗi khi rảnh rỗi.

Lấy cờ bạc và karaoke làm tiêu chuẩn đánh giá cấp dưới

Dương Vĩnh Khoan nổi tiếng là kẻ nghiện rượu, và những ai từng tiếp xúc đều biết rằng Dương rất thích ăn nhậu, đưa công việc lên bàn rượu, Sina cho biết. 

Sau khi biết được sở thích này, một số cấp dưới và các chủ doanh nghiệp muốn nhờ cậy, thường lợi dụng các cuộc vui để lấy lòng Dương.

Một người đàn ông họ Qua, chủ công ty ở Thượng Hải, thông qua bạn bè giới thiệu, đã nhiều lần mời Dương đi ăn uống, phát triển thành mối quan hệ thân thiết.

Để nhờ Dương giúp ký hợp đồng cho dự án cải tạo, Qua đã đưa cho Dương 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 350 triệu đồng) và được trúng thầu.

Dương không chỉ thích uống rượu mà còn là người rất thích sưu tầm rượu, theo Sina. Hai căn phòng dưới tầng hầm nhà Dương đều được dùng để chứa rượu. Chỉ riêng rượu Mao Đài và Ngũ Lương Dịch, Dương đã có hơn 1.329 bình.

Ngoài uống rượu, Dương còn có hứng thú với mạt chược và hát karaoke. Dương coi đây là tiêu chuẩn trong việc tuyển chọn cấp dưới, báo Trung Quốc dẫn tài liệu của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết.

Mạt chược đã trở thành một kênh kiếm lời. Cấp dưới biết chỉ cần Dương vui thì công việc sẽ thuận lợi, nên tận dụng cơ hội chơi mạt chược với Dương để đưa hối lộ. Khám xét căn biệt thự của Dương, cảnh sát Trung Quốc phát hiện một phòng hát karaoke ở bên dưới tầng hầm.

Trong một bữa ăn tối, thông qua bạn bè giới thiệu, Dương gặp gỡ một nữ doanh nhân họ Triệu. Từ năm 2006 - 2017, nhờ sự giúp đỡ của Dương, Triệu gần như độc quyền tất cả các dự án thiết kế trong hệ thống mỏ địa chất. 

Triệu trở thành người tình của Dương, được tạo thuận lợi trong kinh doanh và từng được Dương chuyển cho 700.000 Nhân dân tệ (khoảng 2,4 tỷ đồng).

Vào mỗi dịp Trung thu, Tết Nguyên đán, một số cấp dưới và chủ doanh nghiệp sẽ hối lộ Dương tiền và hiện vật như “một thói quen". Dương từng khai với cơ quan điều tra rằng,  do có quá nhiều người tặng quà nên không nhớ được hối lộ tổng cộng bao nhiêu tiền.

Khi nghỉ hưu vào năm 2018, Dương nói ông ta thu dọn văn phòng và thấy có 300.000 Nhân dân tệ (hơn 1 tỷ đồng) không rõ để trong phòng từ bao giờ.

Tài liệu công khai của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cũng cho biết, Dương vì lợi ích cá nhân và nể nang đồng nghiệp, đưa ra nhiều quyết định sai lầm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, gây tổn thất cho nhà nước số tiền khoảng 200 triệu Nhân dân tệ (khoảng 700 tỷ đồng).

Với những hành động sai trái, vi phạm pháp luật được phanh phui như trên, Dương nhiều khả năng sẽ sớm hầu toà và nhận bản án thích đáng.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-quan-tham-di-khap-noi-vui-thu-danh-gia-cap-duoi-bang-mat-chuoc-va-karaoke-5...

Quan tham TQ có trăm xe sang, 69 bất động sản, người dự sinh nhật hô “anh lớn vạn tuế”

Quan tham Trung Quốc leo lên chức Phó Giám đốc Sở Điện lực thành phố Cáp Nhĩ Tân, tổ chức mạng lưới hoạt động như...

Theo Đăng Nguyễn - Sina (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung