Quan tham TQ có trăm xe sang, 69 bất động sản, người dự sinh nhật hô “anh lớn vạn tuế”

Thứ Tư, ngày 31/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Quan tham Trung Quốc leo lên chức Phó Giám đốc Sở Điện lực thành phố Cáp Nhĩ Tân, tổ chức mạng lưới hoạt động như xã hội đen, sở hữu khối tài sản khổng lồ gồm gần 100 xe sang và 69 bất động sản.

Quan tham TQ có trăm xe sang, 69 bất động sản, người dự sinh nhật hô “anh lớn vạn tuế” - 1

Dàn xe sang 96 chiếc của Lý Vĩ. Ảnh: CCTV.

Rolls-Royce, Bentley, Hummer hay Chrysler phiên bản giới hạn chỉ là một vài trong gần trăm chiếc xe sang trị giá gần 100 triệu NDT. Những chiếc xe này không tham gia triển lãm ô tô mà là tài sản riêng của Lý Vĩ, cựu Phó Giám đốc Sở Điện lực thành phố Cáp Nhĩ Tân, theo Sohu.

Đĩa họa tiết rồng vân xanh thời Ung Chính, bình hoa bằng đá tráng men thời Càn Long... Đây không phải là triển lãm bộ sưu tập Cung điện nhà Thanh mà là bộ sưu tập cá nhân của Lý Đồng, cựu Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn Công nghiệp Điện lực Cáp Nhĩ Tân.

Lý Vĩ và em trai Lý Đồng từng độc chiếm 77% hệ thống điện lực địa phương thông qua các thủ đoạn bất hợp pháp và trở thành thế lực chi phối  hệ thống cung cấp điện lưới Cáp Nhĩ Tân. Hai anh em họ Lý còn sở hữu cầu cảng hạng sang và 69 bất động sản.

Tối ngày 29.3 vừa qua, Truyền hình Trung ương Trung Quốc chiếu phần thứ tư của loạt phim tài liệu chính trị, phanh phui hoạt động sai trái của “ba anh em nhà họ Lý” ở Cáp Nhĩ Tân.

Lý Vĩ và Lý Đồng là hai thành viên chủ chốt trong nhóm "ba anh em nhà họ Lý" ở Cáp Nhĩ Tân. Nhóm này đã thao túng việc thi công các công trình điện lực trên toàn thành phố Cáp Nhĩ Tân trong một thời gian dài và gây thiệt hại cho người dân địa phương.

Tháng 10.2019, trang web chính thức của thành phố Cáp Nhĩ Tân đăng bài hé lộ về thân phận của ba anh em họ Lý. Thời trẻ, 3 người này đều là công nhân làm việc trong ngành điện lực ở thành phố Cáp Nhĩ Tân.

Đến năm 2000, 3 người tham gia nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau, kiếm được khoản tiền tích luỹ, từ đó mở rộng mối quan hệ, không ngừng thăng tiến trong ngành điện lực.

Năm 2010, Lý Vĩ được bổ nhiệm làm Trợ lý Giám đốc Sở Điện lực Cáp Nhĩ Tân kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn Công nghiệp Điện lực Cáp Nhĩ Tân. Ba năm sau, Lý Vĩ được thăng chức Phó Giám đốc Sở Điện lực Cáp Nhĩ Tân. Em trai là Lý Đồng tiếp quản vị trí Giám đốc Công ty Tập đoàn Công nghiệp Điện lực Cáp Nhĩ Tân.

Kể từ khi Lý Vĩ được bổ nhiệm, nhiều công ty tiêu thụ điện ở Cáp Nhĩ Tân đã phản ánh rằng họ đã bị cản trở trong việc sử dụng điện. Một số công trình trọng điểm cũng bị treo khi đến khâu lắp đặt mạng lưới điện.

Bất cứ khi nào có dự án cấp điện mới, Lý Vĩ đều chuyển cho em trai Lý Đồng là Giám đốc Công ty Tập đoàn Công nghiệp Điện lực Cáp Nhĩ Tân.

Nắm quyền kiểm soát việc nghiệm thu truyền tải điện nên các doanh nghiệp, khách hàng muốn nhận thầu dự án điện đều phải thông qua anh em họ Lý, nếu không sẽ bị tống tiền và thậm chí bị đe dọa bằng bạo lực.

Để đảm bảo lợi ích trong ngành điện không bị rơi vào tay người ngoài, Lý Vĩ còn chuyển các dự án cho người em thứ hai là Lý Kiện.

Quan tham TQ có trăm xe sang, 69 bất động sản, người dự sinh nhật hô “anh lớn vạn tuế” - 2

Lý Vĩ bị tuyên án tử hình, hoãn thi hành án trong hai năm.

Tháng 10.2018, Ủy ban Giám sát Kỷ luật thành phố Cáp Nhĩ Tân đã thành lập chuyên án dựa trên báo cáo của quần chúng để điều tra hành vi vi phạm của anh em nhà họ Lý. Sau hai tháng, các manh mối phạm tội của anh em nhà họ Lý được chuyển giao cho sở cảnh sát thành phố.

Tổng chi phí các dự án do anh em họ Lý thầu lên tới hơn 3,16 tỷ NDT, thao túng 77% hệ thống điện lưới địa phương thông qua các thủ đoạn bất hợp pháp, theo tài liệu của cảnh sát.

Trong tập phim công chiếu trên CCTV, Lý Vĩ đứng ở giữa trong một bữa tiệc sinh nhật long trọng được tổ chức ở Tam Á, Hải Nam. Những người xung quanh tung hô: “Anh lớn vạn tuế”, theo Sohu.

Cũng vào tháng 10.2018, Lý Vĩ khi đó 59 tuổi, bị bắt tại một Vila ở Tam Á. Lý Đồng khi đó 48 tuổi, bị bắt ở Cáp Nhĩ Tân còn Lý Kiện (54 tuổi) bỏ trốn xuống Vân Nam, tìm cách vượt biên nhưng bị người lái taxi nhận ra và báo cảnh sát.

Sau gần hai năm điều tra, cảnh sát Cáp Nhĩ Tân đã bắt giữ 155 nghi phạm trong 308 vụ án hình sự liên quan đến nhóm “ba anh em họ Lý”. Ba người này bị cáo buộc cố ý gây thương tích, giam giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, tổ chức mại dâm và 24 tội hình sự khác. 

Ngày 24.8.2020, Lý Vĩ và 21 người khác bị đưa ra xét xử tại Toà án Nhân dân Trung cấp thành phố Cáp Nhĩ Tân, với cáo buộc tổ chức mạng lưới hoạt động như xã hội đen. 

Đến ngày 30.10.2020, Lý Vĩ bị tuyên án tử hình, hoãn thi hành án trong hai năm, cấm tham gia chính trị suốt đời, tịch thu toàn bộ tài sản do hoạt động phạm pháp mà có.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-tham-tq-co-tram-xe-sang-69-bat-dong-san-nguoi-du-sinh-nhat-ho-anh-lon-van...

Quan tham phất lên nhờ nhà vợ, tham ô số tiền lớn nhất Trung Quốc

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) hồi tuần này đã tịch thu khối tài sản tham ô khổng lồ của cựu bí...

Theo Đăng Nguyễn - Sohu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung