Vì sao máy bay quân sự TQ thường nhắm tới phía tây nam Đài Loan?

Chủ Nhật, ngày 24/10/2021 20:30 PM (GMT+7)

Một số lượng kỷ lục các máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc (PLA) đã thực hiện hơn 450 lượt bay qua eo biển Đài Loan kể từ tháng 1, chủ yếu bay ở phía tây nam của đảo Đài Loan. Riêng số lượt bay trong 4 ngày đầu tháng 10 (149 lượt) của máy bay Trung Quốc đã nhiều hơn 1/3 tổng số lượt bay của cả năm ngoái (380 lượt).

Vì sao máy bay quân sự TQ thường nhắm tới phía tây nam Đài Loan? - 1

Hầu hết trong số hàng trăm lượt bay của các máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan kể từ tháng 1 đều tập trung vào khu vực phía tây nam đảo Đài Loan. Ảnh: EPA - EFE

Tờ SCMP hôm 24/10 đưa tin, các máy bay quân sự Trung Quốc thường nhắm tới khu vực phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan thiết lập vì các cam kết kiểm soát không quân và vị trí của dãy núi Trung tâm (Central Mountain Range) ở Đài Loan. 

"Vì sao các máy bay của PLA không bay tới khu vực khác? Đó là do ở phía tây nam có một khoảng trống ở dãy núi trung tâm của Đài Loan, cho phép radar của máy bay quân sự Trung Quốc có thể quan sát thoáng qua các căn cứ không quân của Đài Loan ở phía đông thành phố Hualien và Taitung", Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan, lý giải. 

Ngoài các mục tiêu chiến lược, một số chuyên gia hàng không dân sự và quân sự cho rằng, các cuộc tập trận và đường bay của máy bay quân sự PLA được lên kế hoạch tỉ mỉ để tránh làm gián đoạn hoạt động đi lại của máy bay dân sự trong không phận đông đúc của eo biển Đài Loan và biển Hoa Đông. 

"Trong quá khứ, khi các máy bay chiến đấu của PLA xuất phát từ căn cứ Phúc Kiến, tất cả máy bay dân sự của tỉnh này phải tạm dừng hoạt động trong 4 tiếng để nhường không phận, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các chuyến bay trong nước và quốc tế", Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu từ Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Yang (Bắc Kinh, Trung Quốc), cho biết. 

Ông Zhou nhận định, các chiến đấu cơ của PLA không còn bay tới phía bắc eo biển Đài Loan để tránh làm gián đoạn các chuyến bay dân sự. "Đây là khu vực bận rộn với các hãng hàng không nội địa di chuyển giữa các sân bay Phúc Kiến và Thượng Hải, Hàng Châu và các thành phố ven biển khác". 

Các máy bay của PLA cũng bị hạn chế hoạt động ở phía nam hòn đảo, nơi có thể ảnh hưởng đến không phận bận rộn ở Hong Kong. 

"So với eo biển Đài Loan và biển Hoa Đông, khu vực tây nam ADIZ do Đài Loan thiết lập đủ lớn để máy bay PLA huấn luyện và có các hoạt động quân sự khác", ông Zhou nói thêm. 

Một số lượng kỷ lục các máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc (PLA) đã thực hiện hơn 450 lượt bay qua eo biển Đài Loan kể từ tháng 1, chủ yếu bay ở phía tây nam của đảo Đài Loan. Riêng số lượt bay trong 4 ngày đầu tháng 10 (149 lượt) của máy bay Trung Quốc đã nhiều hơn 1/3 tổng số lượt bay của cả năm ngoái (380 lượt).

Theo hồ sơ do Đài Loan công bố trong vài năm qua, các máy bay quân sự của Trung Quốc từng áp sát đảo Đài Loan gồm KJ-500 - với hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm, tiêm kích J-16, máy bay ném bom H-6K, tiêm kích Su-30...

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và có thể thống nhất bằng vũ lực nếu cần. 

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-may-bay-quan-su-tq-thuong-nham-toi-phia-tay-nam-dai-loan-50202124102027...

Tổng thống Biden tuyên bố bảo vệ Đài Loan: Trung Quốc phản ứng gắt

Sau khi Tổng thống Biden cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan, một tuyên bố được đánh giá là phá vỡ "chiến lược mơ hồ”...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung