Thủ tướng Đức trả lời câu hỏi vì sao "ngại" gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Những phát biểu mới từ Thủ tướng Đức Olaf Scholz dường như là “gáo nước lạnh” dội vào kỳ vọng sở hữu siêu xe tăng Leopard 2 của lực lượng Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Diễn đàn Davos (ảnh: DW)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Diễn đàn Davos (ảnh: DW)

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos hôm 18/1, ông Scholz đã “lảng tránh” vấn đề cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Thủ tướng Đức nhận định, xung đột không chỉ tàn phá Ukraine mà còn ảnh hưởng tới cả châu Âu.

“Nga phải thất bại để cuộc chiến ở Đông Âu kết thúc”, ông Scholz nói.

“Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi liên tục cung cấp các vũ khí mới cho Ukraine và các đối tác”, ông Scholz nói về liệt kê một số vũ khí Đức từng cung cấp cho Ukraine, bao gồm tên lửa đất đối không IRIS-T và xe bọc thép Marder.

Trong bài phát biểu, ông Scholz hoàn toàn không nhắc tới xe tăng Leopard 2 – vũ khí mà Ukraine đã nhiều lần thúc giục Đức viện trợ. Một đại biểu Ukraine có mặt tại Diễn đàn Davos đã đặt câu hỏi cho Thủ tướng Scholz rằng “vì sao Đức do dự” làm điều này.

Ông Scholz lập luận rằng, Đức “có liên kết chiến lược” về an ninh với Mỹ, Pháp và nhiều nước khác. Vì vậy, bất kỳ một quyết định viện trợ vũ khí nào cũng phải là nỗ lực chung nhằm giúp Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga.

“Chúng tôi đang làm việc cùng nhau. Chúng tôi đang thảo luận với họ”, ông Scholz nói, đề cập tới các đồng minh của Đức.

“Chúng tôi không bao giờ làm gì đó một mình. Chúng tôi làm việc cùng các đồng minh, đặc biệt là Mỹ. Bảo vệ Ukraine là nhiệm vụ chung”, ông Scholz nói thêm.

Ông Scholz cho biết, Đức đã viện trợ hơn 12 tỷ euro (khoảng 13 tỷ USD) cho Ukraine và sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev. Ông cũng kêu gọi các nhà tài trợ tham gia vào “kế hoạch Marshall cho Ukraine” (kế hoạch cấp vốn để Ukraine tái thiết cơ sở hạ tầng và khôi phục kinh tế).

Tiếp tục bài phát biểu, ông Scholz chỉ ra rằng, trong khi châu Âu tăng cường trừng phạt Nga và 2 đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ, Đức đã nhanh chóng thích nghi và ngừng phụ thuộc vào năng lượng Nga.

“Trong vòng vài tháng, Đức đã hoàn toàn độc lập với khí đốt, dầu mỏ và than đá của Nga”, ông Scholz tuyên bố.

Ông Scholz khẳng định rằng, nguồn cung năng lượng của Đức cho tới hết mùa xuân năm 2023 là “an toàn”.

Ông Zelensky kêu gọi phương Tây viện trợ cho Ukraine xe tăng tiên tiến (ảnh: DW)

Ông Zelensky kêu gọi phương Tây viện trợ cho Ukraine xe tăng tiên tiến (ảnh: DW)

Vài phút sau bài phát biểu của ông Scholz, Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện tại Diễn đàn Davos thông qua video trực tuyến. Trong bài phát biểu, ông Zelensky kêu gọi phương Tây “không được ngần ngại” trong việc giúp đỡ Ukraine đối phó Nga.

“Nga vẫn còn rất mạnh và chúng tôi lo rằng họ đang chuẩn bị tấn công quy mô lớn trong vài tháng nữa. Điều quan trọng là phải hỗ trợ thêm cho Ukraine, đặc biệt là xe tăng tiên tiến và tên lửa hiện đại”, ông Zelensky nói.

Theo Reuters, trong cuộc họp quan trọng do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chủ trì hôm 20/1 tại căn cứ không quân Ramstein (Đức), Berlin sẽ phải trả lời có hoặc không đối với đề nghị gửi xe tăng hoặc cho phép nước khác gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

Nguồn tin của Reuters cho hay, Đức có thể cho phép một số nước NATO gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, với điều kiện là Mỹ cũng phải gửi đi xe tăng tiên tiến của chính nước này, ví dụ như M1 Abrams. Mỹ hiện chỉ cung cấp xe bọc thép và chưa gửi bất kỳ xe tăng nào cho Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Lần đầu tiên gặp trực tiếp, 2 tướng hàng đầu Mỹ - Ukraine bàn gì?

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Chủ tịch Hội đồng Liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi diễn ra trong bối cảnh phương Tây có...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – CNN, Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN