Đức công bố Bộ trưởng Quốc phòng mới, Ukraine có thể nhận vũ khí "mơ ước"?

Đức chính thức công bố Bộ trưởng Quốc phòng mới, thay thế cho bà Christine Lambrecht – người vừa từ chức sau những phát biểu gây tranh cãi liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Đức công bố Bộ trưởng Quốc phòng mới, Ukraine có thể nhận vũ khí "mơ ước"? - 1

Ông Boris Pistorius – người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của Đức (ảnh: Reuters)

Chính phủ Đức hôm 17/1 thông báo, ông Boris Pistorius, 62 tuổi, thuộc đảng Dân chủ Xã hội, sẽ là tân Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Pistorius từng phục vụ quân đội Đức từ 1980 – 1981 và lãnh đạo cơ quan nội vụ bang Lower Saxony (tây bắc Đức) từ năm 2013.

“Tôi đã bổ nhiệm ông Boris Pistorius, một chính trị gia xuất sắc của Đức, vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo hôm 17/1.

“Ông Pistorius là chính trị gia dày dạn, có kinh nghiệm điều hành và đã tham gia chính sách an ninh suốt nhiều năm. Với năng lực và sự quyết đoán, ông ấy là người phù hợp để dẫn dắt quân đội Đức đi qua kỷ nguyên mới này”, ông Scholz nhận xét.

Ông Pistorius là nam Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức trong khoảng 1 thập kỷ qua, theo Reuters.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã nộp đơn từ chức hôm 16/1. Khi còn đương nhiệm, bà Lambrecht tỏ ra thận trọng trong việc viện trợ vũ khí và phản đối gửi Leopard 2 -  mẫu xe tăng chủ lực được cho là mạnh nhất châu Âu - cho Ukraine.

Ông Pistorius được cho là phải đối mặt với nhiều thách thức do bà Lambrecht để lại, đặc biệt là áp lực tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine và nâng cao năng lực quốc phòng Đức.

Ông Pistorius dự kiến sẽ tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 19/1 và họp với các đồng minh phương Tây ở căn cứ không quân Ramstein (miền Tây nước Đức) vào ngày 20/1 để thảo luận về xung đột Ukraine. Trong cuộc họp, nhiều khả năng Đức phải trả lời câu hỏi về việc có đồng ý gửi cho Ukraine xe tăng thuộc dòng Leopard hay không.

“Khi Bộ trưởng Quốc phòng được bổ nhiệm, đó sẽ là câu hỏi đầu tiên cần phải trả lời”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói trong cuộc phỏng vấn của kênh Deutschlandfunk hôm 17/1.

Đức công bố Bộ trưởng Quốc phòng mới, Ukraine có thể nhận vũ khí "mơ ước"? - 2

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức – bà Christine Lambrecht (ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 12/1, ông Habeck cho rằng, Berlin không nên cản trở nếu Ba Lan quyết định gửi cho Ukraine xe tăng Leopard 2 mà Đức sản xuất.

Ông Pistorius dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội Đức vào ngày 19/1. Việc bổ nhiệm ông Pistorius được ông Habeck ủng hộ.

“Ông ấy là người đại diện phù hợp của quân đội Đức”, ông Habeck bình luận.

Theo ông Habeck, vị trí mới của ông Pistorius đi kèm với rất nhiều trách nhiệm, đặc biệt là trong bối cảnh Nga – Ukraine xảy ra xung đột.

“Có những quyết định quan trọng cần được đưa ra trong thời gian ngắn, đặc biệt là câu hỏi cấp bách về việc Đức tiếp tục hỗ trợ Ukraine phòng thủ”, ông Habeck nói thêm, ám chỉ khả năng Đức cung cấp cho Kiev xe tăng Leopard 2.

Nguồn: [Link nguồn]

Nước thành viên chỉ trích gay gắt khối NATO

Tổng thống quốc gia châu Âu tuyên bố, trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine nổ ra, ông không muốn trở thành “nô lệ của Mỹ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung