Thư từ Mỹ: Chưa bao giờ chia rẽ đến thế!

Gần 20 năm ở Mỹ, tính từ thời điểm Tổng thống George W. Bush (Bush "con") cầm quyền đến nay, tôi chưa bao giờ chứng kiến một cuộc bầu cử nào chia rẽ sâu sắc lẫn phấn khích cuồng nhiệt như thế.

Hết tràn đầy hy vọng lại đến ê chề thất vọng, những cảm xúc tột độ ấy lan tỏa từ truyền thông đến bữa ăn tối của các gia đình Mỹ phe khuynh tả hay cánh hữu, theo Đảng Dân chủ hay ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Thật vậy, giá như bạn có thể chứng kiến những gương mặt người Mỹ nhăn lại, mắt mở to dán vào màn hình tivi, tập trung cao độ theo dõi cuộc cạnh tranh giữa ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Tôi có người bạn lâu năm sống ở Mỹ đã 40 năm, anh hướng trung lập, chưa bao giờ đi bầu cử nhưng lần này anh bỏ phiếu cho Tổng thống Trump với hy vọng ông đắc cử nhiệm kỳ thứ 2. Anh kể gần 4 năm qua, nhờ chính sách thuế khóa của ông Trump mà mỗi năm anh được lợi thuế hơn 3.000 USD thay vì chỉ hơn 1.000 USD dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. 

Một ví dụ như vậy để bạn hình dung sự thay đổi nhiệm kỳ tổng thống ở Mỹ - dẫn đến những đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại khác biệt giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa - ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của người dân như thế nào. Tất nhiên, trong đó bao gồm công dân Mỹ gốc Việt - một cộng đồng nổi tiếng làm việc chăm chỉ và thành đạt.

Thư từ Mỹ: Chưa bao giờ chia rẽ đến thế! - 1

Cuộc bầu cử ở Mỹ chia rẽ sâu sắc nhưng thu hút nhiều quan tâm là nhờ sự minh bạch và tôn trọng khác biệt chính trị giữa những người bỏ phiếu Ảnh: REUTERS

Hòa vào cuộc bầu cử tràn đầy cảm xúc của người Mỹ bản xứ, người Mỹ gốc Việt cũng trông chờ những chính sách cụ thể, thiết thực như thuế khóa, chương trình bảo hiểm sức khỏe, mức lương tối thiểu… Ngoài ra, chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Trung Quốc, cụ thể là hành động mạnh mẽ bảo vệ tuyến hàng hải quốc tế ở biển Đông, được những người Mỹ gốc Việt mà trái tim còn hướng mạnh mẽ về quê hương đặc biệt quan tâm. Gia đình tôi bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump vì chúng tôi cảm thấy hài lòng với 4 năm nhiệm kỳ của ông ấy.

Cuộc bầu cử ở Mỹ sở dĩ thu hút quan tâm đến thế là nhờ sự minh bạch và tôn trọng khác biệt chính trị giữa những người bỏ phiếu. Bên cạnh nỗi thất vọng và hụt hẫng, chúng tôi buộc phải chấp nhận có vẻ những người ủng hộ Đảng Dân chủ đang muốn nước Mỹ đi theo một hướng khác. Cho đến thời điểm này, việc kiểm phiếu vẫn chưa ngã ngũ, tôi và gia đình vẫn mong đợi may mắn đến với Tổng thống Donald Trump.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: [Link nguồn]

Thăm dò bầu cử một lần nữa đánh giá sai sức mạnh của Tổng thống Trump

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa biết chắc tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo sẽ là ai vì các bang quan trọng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhã Trần (từ bang Colorado - Mỹ) ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung