Thứ trưởng Nga bình luận về việc thay đổi chính quyền ở Venezuela bằng quân sự

Thứ Sáu, ngày 08/02/2019 08:45 AM (GMT+7)

Phát biểu trước báo giới hôm 7/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga không loại trừ phương án thay đổi quyền lực ở Venezuela bằng các biện pháp quân sự, đó sẽ là một sai lầm lớn đối với Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Nga bình luận về việc thay đổi chính quyền ở Venezuela bằng quân sự - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

"Họ liên tục thảo luận về các lựa chọn khác nhau trong số các phương án liên quan đến chủ đề này. Cá nhân tôi không loại trừ phương án này (thay đổi chính quyền Venezuela bằng biện pháp quân sự), đó sẽ là một sai lầm lớn đối với Hoa Kỳ," Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov nói.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7/2 cho biết Hoa Kỳ đang xem xét kịch bản cho việc thay đổi quyền lực ở Venezuela.

"Theo tin từ truyền thông, tại khu vực biên giới Colombia giáp Venezuela, nơi sĩ quan cấp cao của quân đội Hoa Kỳ ghé thăm gần đây, một bộ chỉ huy dưới danh nghĩa "hoạt động nhân đạo" đang được triển khai, và nếu nói đúng hơn, đó phải gọi là ‘can thiệp nhân đạo’", bà Zakharova cho biết.

Bà nói thêm: "Theo đánh giá, tình hình hoạt động của các phái đoàn quân sự Hoa Kỳ, hiện đã tràn ngập khắp khu vực trong thời gian gần đây, một kế hoạch chi tiết, toàn diện, bao gồm cả hỗ trợ hậu cần cho phương án thay đổi quyền lực ở Venezuela đang được tiến hành… Đây không phải là vấn đề dân chủ, không ai muốn đưa nó trở lại cả, tất cả chỉ nhằm thay đổi chính quyền ở Venezuela".

Thứ trưởng Nga bình luận về việc thay đổi chính quyền ở Venezuela bằng quân sự - 2

Quân đội Venezuela

Trong khi đó, trước đề nghị của "Tổng thống lâm thời tự phong" của Venezuela, ông Juan Guaidò, muốn Italy sớm gặp gỡ một phái đoàn chính thức đến từ Quốc hội Venezuela để “trao đổi ý kiến về sự chuyển tiếp mang tính quyết định mà Venezuela đang trải qua”, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio ngày 7/2 đã viết thư trả lời ông Juan Guaidò, trong đó khẳng định Rome muốn tránh bất kỳ sự can thiệp bên ngoài nào vào tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này.

 Hãng tin ANSA trích dẫn thư của ông Di Maio nêu rõ: "Chúng tôi nhận thức rõ rằng Venezuela đang trải qua giai đoạn lịch sử phức tạp và đau đớn. Và như đã biết, tôi cho rằng Chính phủ Italy phải tránh bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Italy sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa các bên để giúp Venezuela tiến tới con đường chính trị chung, hợp pháp thông qua bầu cử tự do và được giám sát bởi các tổ chức quốc tế ".

Trong thư, ông Di Maio cũng gọi ông Juan Guaidò là  “Chủ tịch Quốc hội” của Venezuela với hàm ý Chính phủ Italy không công nhận tư cách "Tổng thống lâm thời tự phong" của ông Juan Guaidò.

Tổng thống Venezuela cảnh báo nhiệm kỳ “nhuốm máu” của Trump

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo người đồng cấp Mỹ Donald Trump về một nhiệm kỳ nhuốm máu, trong khi ông Trump...

Trí Đức (Infonet)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung