Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ

Thứ Năm, ngày 07/02/2019 10:00 AM (GMT+7)

Ngân hàng Novo Banco – trụ sở ở Bồ Đào Nha đã không thực hiện yêu cầu chuyển tiền 1,2 tỉ USD của Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Đài RT (Nga) ngày 6-2 đưa tin giới chức trách Venezuela cho biết họ vừa bắt giữ một lô vũ khí được cho là đến từ Mỹ.

Theo thông báo từ Bộ Nội vụ Venezuela đưa ra hôm 5-2,  số vũ khí do Mỹ sản xuất bị phát hiện tại sân kho của Sân bay Quốc tế Arturo Michelena thuộc TP Valencia của Venezuela hôm 3-2. Những vũ khí đã bị tịch thu này bao gồm ít nhất 19 súng trường, 118 băng đạn, 90 thiết bị vô tuyến và 6 điện thoại di động được gửi từ TP Miami, bang Florida (Mỹ).

Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ - 1

Những vũ khí đã bị tịch thu bao gồm ít nhất 19 súng trường, 118 băng đạn, 90 thiết bị vô tuyến và 6 điện thoại di động

Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ - 2... được gửi từ TP Miami, bang Florida (Mỹ

Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ - 3

Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ - 4Giới chức trách đã mở một cuộc điều tra để xác định số vũ khí được gởi tới cho ai và với động cơ gì.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị leo thang tại Venezuela giữa lúc Mỹ cùng phương Tây tiếp tục gây áp lực với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, kêu gọi chuyển giao quyền lực tại nước này và công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido – người tự phong là "Tổng thống lâm thời Venezuela" từ hôm 23-1.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Reuters hôm 5-2 dẫn lời một nhà lập pháp Venezuela cho biết ngân hàng Novo Banco – trụ sở ở Bồ Đào Nha đã không thực hiện yêu cầu chuyển 1,2 tỉ USD của Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Một ngày trước đó, lãnh đạo đối lập Guaido đã nói rằng chính quyền Venezuela đang cố gắng chuyển 1,2 tỉ USD tới các ngân hàng ở Uruguay.

Ngân hàng Novo Banco – vốn do hãng Lone Star Funds của Mỹ sở hữu 75%, vẫn chưa đưa ra bình luận về diễn biến này.

Trong khi đó, phe đối lập ở Venezuela hôm 5-2 cáo buộc quân đội nước này đã chặn đoàn xe chở hàng viện trợ quốc tế tại cầu Tienditas ở biên giới với Colombia.

Ông Guaido cho rằng 300.000 người sẽ thiệt mạng nếu không nhận được hàng viện trợ bao gồm nhu yếu phẩm và thuốc men. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro cho rằng viện trợ quốc tế chỉ là cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. Trả lời phỏng vấn đài RT, ông Maduro cáo buộc Mỹ muốn thay đổi chế độ ở Venezuela với ý định thôn tính tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, khí đốt và vàng.

Tổng thống Venezuela cảnh báo nhiệm kỳ “nhuốm máu” của Trump

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo người đồng cấp Mỹ Donald Trump về một nhiệm kỳ nhuốm máu, trong khi ông Trump...

Đỗ Quyên (Người lao động)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung