Tổng thống Venezuela cảnh báo nhiệm kỳ “nhuốm máu” của Trump

Thứ Hai, ngày 04/02/2019 18:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo người đồng cấp Mỹ Donald Trump về một nhiệm kỳ nhuốm máu, trong khi ông Trump cân nhắc giải pháp quân sự.

Tổng thống Venezuela cảnh báo nhiệm kỳ “nhuốm máu” của Trump - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Maduro cảnh báo ông Trump sẽ chịu hậu quả nếu âm mưu lật đổ mình, đồng thời khẳng định ông không có ý định từ chức.

"Dừng lại đi Trump! Dừng lại ở ngay đây! Ông đang phạm sai lầm có thể khiến bàn tay ông vấy máu và ông sẽ có một nhiệm kỳ tổng thống nhuốm máu", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Tây Ban Nha Sexta.

Hàng chục nghìn người Venezuela biểu tình ở thủ đô Caracas hôm 2.2, yêu cầu ông Maduro từ chức. Tuy nhiên, ông Maduro đã bác bỏ điều này khẳng định mình không có kế hoạch rời đi.

"Nếu đế chế Bắc Mỹ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ phải tự bảo vệ mình. Chúng tôi sẽ không bàn giao Venezuela", ông Maduro nói.

Trong khi đó, ông Trump nhắc lại trong thông điệp cùng ngày rằng lựa chọn can thiệp quân sự vẫn đang được cân nhắc, trong bối cảnh gia tăng sức ép quốc tế nhằm khiến ông Maduro từ chức.

Trả lời trên CBS, ông Trump nói mình từ chối đối thoại với ông Maduro vì “có nhiều điều tồi tệ xảy ra ở Venezuela”.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 3 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước trong những năm gần đây để thoát khỏi tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực, thuốc men, chăm sóc y tế.

Ông Maduro phủ nhận việc Venezuela phải chịu khủng hoảng nhân đạo. "Venezuela không có khủng hoảng nhân đạo, đó là khủng hoảng chính trị, kinh tế. Nhiều người đã bị lừa rời đi", Maduro nói.

Ông Maduro cũng thừa nhận ông đang phải đối mặt với các đối thủ mạnh, đề cập đến Mỹ và lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người được Mỹ hậu thuẫn.

“Họ dùng búa tạ chứ không phải nắm đấm”, ông Maduro nhắc đến việc Mỹ cấm vận Venezuela. “Đó giống như chàng tí hon David chống lại gã khổng lồ Goliath. Chúng tôi cũng có vũ khí bí mật của mình”.

Ông Maduro cũng gửi thông điệp đến Guaido. “Hãy nghĩ kỹ về những gì ông đang làm.  Hãy bỏ chiến lược đảo chính đi”.

Con đường tới đỉnh cao quyền lực của vợ Tổng thống Venezuela

Người trong cuộc mô tả đệ nhất phu nhân Venezuela là một nhà hoạt động chính trị kín đáo và khôn ngoan.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung