Tổng thống Venezuela tự phong muốn đàm phán sớm với TQ để làm gì?

Thứ Bảy, ngày 02/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Venezuela tự xưng Juan Guaido vừa nói rằng ông muốn có mối quan hệ hiệu quả và đôi bên cùng có lợi với Trung Quốc và sẵn sàng đàm phán với các quan chức Trung Quốc càng sớm càng tốt, SCMP đưa tin.

Tổng thống Venezuela tự phong muốn đàm phán sớm với TQ để làm gì? - 1

Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido phát biểu ngày 26.1

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với SCMP, Guaido nói ông đang muốn tăng cường hợp tác với Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc, cùng với Nga, từ chối công nhận Guaido là Tổng thống Venezuela, thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido có được sự ủng hộ của Mỹ, Liên minh châu Âu và hầu hết các quốc gia Mỹ Latinh.

Guaido cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò trong sự phát triển kinh tế của Venezuela và các thỏa thuận của Bắc Kinh với chính phủ Maduro sẽ vẫn có hiệu lực miễn sao chúng tuân thủ quy trình.

Ông viết trả lời email phỏng vấn của SCMP: “Trung Quốc là một người chơi toàn cầu quan trọng và chúng tôi muốn thiết lập một quan hệ hiệu quả và đôi bên cùng có lợi.

“Sự hỗ trợ của Trung Quốc sẽ rất quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế và sự phát triển trong tương lai của chúng tôi”.

Ông Guaido, 35 tuổi, cho rằng Maduro ngày càng bị cô lập và chủ yếu hành động một mình.

Tổng thống Venezuela tự phong muốn đàm phán sớm với TQ để làm gì? - 2

Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro năm 2014

“Trung Quốc đã chứng kiến tận mắt sự lạm dụng tài nguyên nhà nước thực hiện bởi chính phủ Maduro. Các dự án phát triển của Trung Quốc ở Venezuela đã bị ảnh hưởng và sụp đổ do tham nhũng của chính phủ và vỡ nợ”, nhà lãnh đạo tự xưng giải thích.

Khi được hỏi liệu mối quan hệ thân thiết với ông Tập - người đã gắn bó với Maduro trong nhiều năm - có ảnh hưởng đến hình ảnh của mình không, Guaido khẳng định Trung Quốc là một đối tác cần thiết. Nhưng liên minh Trung Quốc – Venezuela mang tính thương mại hơn là tư tưởng, ông nói.

“Trung Quốc có vai trò quan trọng vì có khả năng và có sự linh hoạt của một đối tác thương mại”, nhà lãnh đạo chia sẻ.

Mỹ cảnh báo “lạnh gáy” nếu Venezuela bắt Tổng thống thứ hai

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không được động đến lãnh đạo đối...

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung