Thủ lĩnh Wagner gửi "yêu cầu duy nhất" tới Tổng thống Ukraine Zelensky

Từ nội thành Bakhmut, Yevgeny Prigozhin – thủ lĩnh lực lượng Wagner (Nga) – nói về bước tiếp theo của quân đội Nga.

Lính đánh thuê Wagner cắm cờ trên tượng đài xe tăng ở thành phố Bakhmut (ảnh: CNN)

Lính đánh thuê Wagner cắm cờ trên tượng đài xe tăng ở thành phố Bakhmut (ảnh: CNN)

Phát biểu trong đoạn video đăng lên mạng xã hội hôm 8/3, ông Prigozhin bác bỏ những thông tin cho rằng quân đội Nga và lực lượng Wagner hứng tổn thất lớn ở Bakhmut.

“Chúng tôi sẽ kiểm soát thành phố này”, ông Prigozhin nói.

“Bộ trưởng Quốc phòng Nga mới đây đã tuyên bố, sau khi Bakhmut bị kiểm soát, không gian tác chiến mới sẽ mở ra. Đối phương vẫn chưa đối mặt với lực lượng thực sự của Nga, vốn được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhiều đơn vị còn chưa tham chiến, vũ khí hiện đại, tình báo, tất cả đã được chuẩn bị”, ông Prigozhin nói, đứng gần tượng đài xe tăng ở phía Đông Bakhmut.

“Chúng tôi đang chờ thời cơ. Ngay sau khi lực lượng Wagner kiểm soát Bakhmut, cả thế giới sẽ phải bất ngờ”, ông Prigozhin cảnh báo.

Thủ lĩnh Wagner cũng gửi thông điệp tới Tổng thống Ukraine.

“Yêu cầu duy nhất của chúng tôi: Đưa người già, trẻ em ra khỏi thành phố và gửi các đơn vị thiện chiến tới đây. Chúng tôi cần chiến đấu với họ tại đây, ngay bây giờ”, ông Prigozhin nói.

Phát biểu bên lề cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng EU hôm 8/3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo, Bakhmut có thể thất thủ trong “những ngày tới”.

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng Bakhmut thất thủ trong những ngày tới”, ông Stoltenberg nói với báo giới.

“Tình hình cho thấy rằng chúng ta không nên đánh giá thấp Nga. Chúng ta cần tiếp tục hỗ trợ Ukraine. NATO đã viện trợ Ukraine về quân sự và kinh tế lên tới gần 150 tỷ euro”, ông Stoltenberg nói.

Quân đội Ukraine nã pháo ở Bakhmut (ảnh: CNN)

Quân đội Ukraine nã pháo ở Bakhmut (ảnh: CNN)

Trước đó, hôm 6/3, Bộ chỉ huy Ukraine đã quyết định không rút quân khỏi Bakhmut. Chưa có ý kiến nào từ phương Tây ủng hộ động thái này.

Trong khi Bakhmut bị quân đội Nga tấn công dữ dội, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – kêu gọi EU ủng hộ kế hoạch mua 1 triệu đạn pháo cho Ukraine.

“Ưu tiên hàng đầu là các hệ thống phòng không và đạn dược. Đó là lý do vì sao chúng tôi ủng hộ sáng kiến của ngài Hanno Pevkur là mua 1 triệu đạn pháo 155mm cho Ukraine”, ông Reznikov nói, đề cập tới Bộ trưởng Quốc phòng Estonia.

Theo ông Reznikov, đạn pháo là rất cần thiết để quân đội Ukraine tiếp tục phòng thủ và chuẩn bị mở cuộc phản công.

1 triệu quả đạn pháo 155mm có giá khoảng 4,2 tỷ USD, theo CNN.

Nguồn: [Link nguồn]

Ảnh: Lực lượng Ukraine vật lộn ở ”vũng lầy” Bakhmut

Binh sĩ Ukraine chật vật chiến đấu trong những chiến hào ngập nước ở Bakhmut, trong khi lực lượng Nga dường như đông tới “vô tận”, Daily Mail đưa tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – CNN, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN