Thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner ngồi trong chiến đấu cơ, gửi thông điệp tới ông Zelensky

Thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin ngày 6/2 đăng video ngồi trong chiến đấu cơ ném bom "chảo lửa" Bakhmut, gửi thông điệp thách đấu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong video được các hãng truyền thông phương Tây trích dẫn, ông Prigozhin ngồi bên trong chiến đấu cơ Su-24 ở vị trí hoa tiêu, đội mũ và đeo mặt nạ oxy. 

"Chúng tôi đang hạ cánh, chúng tôi vừa ném bom Bakhmut", ông Prigozhin, người được coi là nhân vật thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói, theo SCMP.

Su-24 là mẫu máy bay ném bom hai chỗ ngồi của Nga, với khả năng mang theo nhiều loại bom dẫn đường khác nhau. Lực lượng đánh thuê Wagner ước tính có quân số hơn 50.000 người, sở hữu xe tăng, pháo và máy bay quân sự riêng, tách biệt với quân đội chính quy Nga.

Thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner ngồi trong chiến đấu cơ, gửi thông điệp tới ông Zelensky - 1

Ông Prigozhin ngồi bên trong chiến đấu cơ Su-24.

Ông Prigozhin cũng gửi thông điệp thách đấu tới ông Zelensky, nói rằng hôm tới mình sẽ xuất kích trên một chiếc MiG-29. "Nếu ông sẵn sàng, chúng ta sẽ gặp nhau trên bầu trời. Nếu ông thắng, ông sẽ giữ Bakhmut. Nếu không, chúng tôi sẽ tiến quân tới tận sông Dnipro", ông Prigozhin nói.

Giới chức Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về thông điệp mới nhất của ông Prigozhin. Trước đó vào ngày 6/2, Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết coi lực lượng đánh thuê Wagner là tổ chức khủng bố.

"Chúng tôi sẽ đánh bại Wagner, coi họ là lực lượng khủng bố quốc tế", Andriy Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói.

Theo giới quan sát phương Tây, tuyến phòng thủ của Ukraine ở Bakhmut đã suy yếu sau những bước tiến của Nga ở khu vực lân cận, đặc biệt là thành phố Soledar.

Hôm 4/2, ông Zelensky vẫn khẳng định sẽ chiến đấu ở Bakhmut "đến khi nào có thể". Giới chức phương Tây cho rằng, quân đội Ukraine nên rút khỏi Bakhmut để bảo toàn lực lượng, lập phòng tuyến mới ở hai thành trì còn lại của tỉnh Donetsk, gồm Kramatorsk và Slavyansk.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Ukraine và nhóm đánh thuê Wagner cùng tuyên bố đang kiểm soát một thị trấn

Ukraine cho hay, quân đội nước này đã đẩy lùi đợt tấn công của lực lượng Nga vào thị trấn Blahodatne (phía đông Donetsk), trong khi nhóm lính đánh thuê Wagner tuyên bố kiểm soát...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Business Insider ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung