Thị trưởng Kiev nói điều chính quyền Ukraine "bỏ lỡ" trước xung đột

Chia sẻ với truyền thông Đức, thị trưởng Kiev dường như có vấn đề chưa hài lòng với chính quyền Ukraine. 

Thị trưởng Kiev nói điều chính quyền Ukraine "bỏ lỡ" trước xung đột - 1

Thị trưởng thành phố Kiev Vitaly Klitschko. Ảnh: UATV

Đài RT ngày 31/12 đưa tin, thị trưởng thành phố Kiev Vitaly Klitschko cho rằng chính quyền Ukraine đã đánh giá thấp nguy cơ về một chiến dịch quân sự vào đầu năm 2022. Ông Klitschko với tờ báo Đức Der Spiegel rằng lời kêu gọi tăng cường phòng thủ dân sự ở Kiev của ông vào thời điểm đó đã bị "bỏ ngoài tai". 

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Der Spiegel, được xuất bản ngày 30/12, thị trưởng thành phố Kiev phàn nàn rằng, trong khi ông đã đề xuất "vấn đề phòng vệ dân sự" trước thời điểm cuối tháng 2/2022 và cho rằng Ukraine "phải có sự chuẩn bị" thì bị chính quyền Ukraine "xem nhẹ". 

Theo ông Klitschko, thời điểm đó, một số người thậm chí còn chỉ trích ông vì "kích động hoảng loạn". 

Thị trưởng Kiev còn cho biết, chính quyền Ukraine "bị sốc trước tốc độ mà người Nga tiếp cận Kiev" dù Ukraine đã nhận thấy có dấu hiệu về một chiến dịch quân sự của Moscow từ cuối năm 2021. 

Theo ông Klitschko, có sự hoảng loạn ở thủ đô Kiev trong vòng 24 giờ đầu tiên sau cuộc tấn công của Nga vào đây. Khi được hỏi ai là người chịu trách nhiệm cho sự hỗn loạn này, ông Klitschko khẳng định "giờ không phải lúc để phán xét". "Tất cả thiếu sót và sai lầm sẽ được phân tích sau khi Ukraine giành chiến thắng", thị trưởng Kiev nói. 

Trước đây, ông Klitschko và Tổng thống Ukraine Zelensky từng có thời điểm "lời qua tiếng lại" với nhau.

Ngày 25/11, ông Zelensky công khai chỉ trích Klitschko và một số quan chức khác vì làm việc không đủ tốt.

“Thật không may, chính quyền nhiều địa phương đã làm không đủ tốt. Đặc biệt, có rất nhiều lời phàn nàn ở Kiev. Nói một cách nhẹ nhàng, họ cần làm nhiều hơn nữa. Hãy chú ý, người dân Kiev cần được hỗ trợ nhiều hơn. Nhiều người trong số họ phải chịu cảnh cắt điện 20 – 30 giờ trong những ngày qua. Chúng tôi mong đợi công việc hiệu quả hơn từ thị trưởng”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm.

Đáp trả, thị trưởng Kiev nhấn mạnh chính quyền thành phố đang làm tốt công việc để giúp đỡ người dân và hàng trăm trung tâm sưởi ấm đang vận hành trong mùa đông. Ông Klitschko cũng cho rằng, một số quan chức thân cận của ông Zelensky đã cố gắng “thao túng” nỗ lực của chính quyền Kiev.

Nguồn: [Link nguồn]

Thị trưởng Kiev cảnh báo về kịch bản tồi tệ với thủ đô Ukraine

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho rằng, nếu quân đội Nga tiếp tục tấn công và khiến các hạ tầng quan trọng ở Kiev bị phá hủy, “kịch bản tận thế” sẽ xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung