Thị trưởng Kiev cảnh báo về kịch bản tồi tệ với thủ đô Ukraine

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho rằng, nếu quân đội Nga tiếp tục tấn công và khiến các hạ tầng quan trọng ở Kiev bị phá hủy, “kịch bản tận thế” sẽ xảy ra.

Thị trưởng Kiev cảnh báo về kịch bản tồi tệ với thủ đô Ukraine - 1

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko trong phòng làm việc (ảnh: Reuters)

“Kiev có thể bị mất điện, mất nước và nguồn cung cấp nhiệt. Ngày tận thế có thể xảy ra như trong các bộ phim Hollywood. Người dân không thể sống trong nhà khi nhiệt độ xuống quá thấp”, ông Klitschko bày tỏ lo ngại trong cuộc phỏng vấn hôm 7/12 với Reuters.

“Nhưng chúng tôi đang chiến đấu và làm mọi thứ để ngăn chặn kịch bản đó xảy ra”, ông Klitschko nói và trấn an rằng người dân Kiev vẫn chưa rơi vào cảnh phải rời bỏ thành phố.

Theo ông Klitschko, từ ngày 24/2, ít nhất 152 dân thường đã thiệt mạng và 678 tòa nhà bị phá hủy ở Kiev. Từ tháng 10 đến nay, Kiev phải đối mặt với thách thức mới khi hệ thống lưới điện thường xuyên bị quân đội Nga tấn công.

“Trong tình huống mất điện hoàn toàn, Kiev thiếu những nơi trú ẩn đủ ấm áp để tiếp nhận hơn 3,6 triệu cư dân trong thành phố. Mọi người nên sẵn sàng sơ tán nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi đã thiết lập gần 500 trung tâm sưởi ấm công cộng. Nhưng đối với thành phố có hơn 3 triệu dân, 500 điểm sưởi ấm không là gì cả”, ông Klitschko nói.

Theo ông Klitschko, chính quyền thành phố đã xây dựng nhiều kịch bản, trong đó có việc sơ tán hàng loạt dân thường nếu lưới điện hỏng và nhiệt độ xuống thấp tới âm 15 độ C. Thị trưởng Kiev cũng kêu gọi người dân chuẩn bị thực phẩm, quần áo, đồ đạc để có thể sơ tán nhanh chóng trong tình huống xấu.

Tuy nhiên, ông Klitschko nói thêm rằng, người dân ở Kiev chưa cần sơ tán vì thành phố mới chỉ bị thiếu 20% nguồn cung điện.

“Hiện tại, hệ thống điện, các lò sưởi ở Kiev vẫn hoạt động. Chúng tôi chưa cần sơ tán, nhưng người dân vẫn nên sẵn sàng cho tình huống xấu”, ông Klitschko nói.

Thị trưởng Kiev cảnh báo về kịch bản tồi tệ với thủ đô Ukraine - 2

Mưa tuyết dày đặc ở Kiev (ảnh: Reuters)

Khi được hỏi rằng Kiev hiện tại cần gì nhất, ông Klitschko đáp ngay là “một hệ thống phòng không mới” và “hàng chục nghìn máy phát điện”, theo Reuters.

“Nhu cầu của chúng tôi về thiết bị điện là khá lớn. Ở các thành phố, thị trấn, làng mạc khác, người dân cũng cần được hỗ trợ”, ông Klitschko nói.

Theo ông Klitschko, kể từ ngày 24/2, Kiev đã thiệt hại hàng chục tỷ USD.

“Giờ đây, chúng tôi không có ngân sách để tái thiết thành phố. Chúng tôi không thể sửa chữa đường sá, cơ sở hạ tầng. Tất cả tiền đều dành cho việc phòng thủ”, ông Klitschko cho hay.

Về việc chính quyền Kiev bị Tổng thống Ukraine Zelensky chỉ trích rằng chưa làm đủ tốt để hỗ trợ người dân, ông Klitschko không đồng tình. Theo thị trưởng Kiev, những tuyên bố của ông Zelensky mang động cơ chính trị và có vẻ “kỳ lạ”.

Thị trưởng Kiev cảnh báo về kịch bản tồi tệ với thủ đô Ukraine - 3

Người đàn ông chơi trống giữa giá lạnh ở Kiev (ảnh: Reuters)

Ông Klitschko nhấn mạnh, Kiev có nhiều trung tâm sưởi ấm công cộng hơn bất kỳ thành phố nào ở Ukraine.

“Thật kỳ lạ khi chúng tôi có thể đoàn kết để đối phó Nga, nhưng lại đấu đá trong nước”, ông Klitschko nói.

Ông Klitschko được cho là một trong những đối thủ chính trị lớn đối với ông Zelensky, trước khi xung đột xảy ra.

“Đại diện một số nhóm chính trị đang tìm mọi cách để bới móc lỗi của chính quyền Kiev”, ông Klitschko nhận xét.

Nguồn: [Link nguồn]

Đồng minh Nga điều quân tập trận, Ukraine cảnh báo lực lượng gần biên giới

Quốc gia giáp Ukraine thông báo kế hoạch điều động lực lượng và thiết bị quân sự nhằm tổ chức một cuộc tập trận “chống khủng bố” quy mô lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN